Assange tỏ ra lo lắng và băn khoăn về cái gọi là Phiên Tòa Tự Nhiên tại Thụy Điển.
Julian Assange vừa cho BBC biết anh đang đấu tranh để chống lại việc ra giấy cho phép dẫn độ anh về Thụy Điển bởi vì anh tin rằng sẽ không có một phiên tòa công tâm nào chờ đợi mình ở đất nước Bắc Âu này cả.
Anh Assange đã trả lời một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai vừa qua trên chương trình của BBC, tại khu lâu đài lớn nằm ở Đông Anglia, London, nơi anh đang được tạm tha bổng sau khi nộp tiền tại ngoại. Người sáng lập ra Wikileaks nói rằng hai người phụ nữ đã cáo buộc anh tội quấy rối tình dục đã rơi vào trạng thái lo lắng và nhầm lẫn nhất thời. Assange đã phủ nhận những cáo buộc vào cho rằng việc làm này có động cơ chính trị đứng sau lưng. Người đàn ông 39 tuổi này được cho tại ngoại trong khi đợi những thủ tục điều tra được tiến hành, trong thời gian đó, anh ta trú tại Norfolk. Assange nói với John Humphrys của đài BBC rằng: “Tôi không cần quay lại Thụy Điển”. “Luật sư nói rằng tôi…có những quyền nhất định, và một trong số đó có nghĩa rằng tôi không cần thiết phải nói ẩu với bất cứ luật sự bên nguyên nào trên toàn thế giới, những người đơn giản chỉ muốn có một nói chuyện phiếm, và sẽ không làm nó theo những cách chuẩn mực một chút nào”. Anh cũng cho biết những nhà chức trách Thụy Điên đã hỏi (như một phần trong thủ tục trao trả phạm nhân) rằng liệu anh và luật sư người Thụy Điển của mình có bị bịt miệng không cho nói về vụ việc scandal trên đây không.
Chủ WikiLeaks nói: một trong những mô tả về những gì đã xảy ra là sau khi họ phát hiện ra cả hai có quan hệ tình dục với anh, họ tỏ ra lo sợ và cuống lên vì nghĩ tới khả năng bị lây bệnh rồi chạy đến đồn cảnh sát để tìm lời khuyên, sau đó những viên cảnh sát đã tóm được vụ việc và nhảy vào, lèo lái câu chuyện theo một hướng liên quan đến chính trị và nhồi vào đầu hai người phụ nữ trên.
Assange cũng nói thêm về một hướng lập luận khác rằng những người phụ nữ đã chủ động một cách có tính toán và làm dụng kẽ hở của luật Thụy Điển, cho rằng việc họ đến gặp cảnh sát để xin lời khuyên thì sẽ không phải chịu bất cứ sự xử phạt nào cho dù có khai báo sai.
Câu nói nổi bật của Assange trong thời gian vừa qua là: “Chúng ta thấy rõ là chúng tôi đã thay đổi những chính phủ trên thế giới”.

 

Share

Advertisements