Giai đoạn trung niên cũng giống như ta đang dậy thì một lần nữa – Chỉ là thông thái hơn thôi. Chúng ta có thể sẽ không đi hoang, không thích những đám đông náo nhiệt, nhưng rất nhiều người ở lứa tuổi này muốn được thay đổi và làm mới mình. Chúng ta vẫn tự đặt ra câu hỏi bản thân thật sự muốn gì giống như xưa nhưng giờ đây điều đó chín chắn hơn và nghiêm túc hơn.

Điều này đặc biệt đúng với công việc mà ta làm. Vâng, tất nhiên là bạn vẫn muốn thanh toán hóa đơn, nuôi gia đinh và tiết kiệm cho khi về già, nhưng rất nhiều người trong số chúng ta muốn một công việc có ý nghĩa và khác biệt. Chúng ta tự hỏi bản thân nếu không làm những việc đó bây giờ thì đến bao giờ? Công việc là một trong những cách tuyệt vời nhất để ta sống thật với bản thân và đây chính là giờ phút để làm việc đó.

Tuy nhiên, luôn có một ranh giới giữa dự định và hành động. Chúng ta ý thức được có điều gì đó không ổn trong công việc ra đang làm hay nói rộng hơn là con đường sự nghiệp nhưng ta lại nó với bản thân là hãy chịu đựng nó. Chúng ta đặt ra các mục tiêu nhưng lại cảm thấy quá mệt mỏi với cuộc sống thường nhật để thử những cái mới. chúng ta lo lắng rằng đằng sau giấc mơ sẽ là những lời chỉ trích về sự ích kỉ, đặc biệt là khi điều đó đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ giảm đi hãy làm buồn người thân, bạn bè.

Thực ra, mỗi người sống và làm theo ước mơ của mình đã là món quà cho mọi người rồi, bởi họ là những người truyền cảm hứng cho người khác.

“Chúng ta thường do dự theo đuổi những điều con tim mach bảo, để phát triển, bởi những rào cản về quan niệm”- Carole Kanchier, tác giả cuốn sách “Dare to change your job and your life” (Tạm dich: Dám thay đổi công việc và thay đổi cuộc sống của bạn). Cuốn sách này cũng là một trong những nguồn bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định của mình.

Nỗi sợ hãi khiến chúng ta nghĩ chúng ta đã quá già để nghĩ đến chuyện thay đổi. Chúng ta nghĩ “Nếu giờ mình chuyển việc, mình sẽ phải bắt đầu lại tất cả. Nếu chẳng may mình thất bại thì sao, chuyện gì có thể xảy ra sau đó?” Sợ là điều bình thường và bạn cần nhận thức rõ điều đó. Có rất nhiều cách để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và cách hiệu quả nhất là qua những người đã thành công với sự thay đổi của mình.

Rất nhiều người trong chúng ta băn khoăn về những gì ta muốn. Chúng ta thường biết rõ hơn về mình gì ta không muốn hơn. Có thể chúng ta đã sống theo kì vọng của người khác trong một khoảng thời gian quá dài và ta cũng không hiểu nổi điều gì thật sự khiến ta cảm thấy hạnh phúc.

Cho dù đó là một sự thay đổi toàn bộ hay chỉ là một bước chuyển nhỏ thì những khác biệt bạn tạo ra trong những năm tháng trung niên có thể mang lại sự tươi mới và niềm vui trong cuộc sống cho bạn- giống như việc trở lại tuổi thanh niên.

Share

Advertisements