Hầu hết các ông bố bà mẹ đều đồng ý rằng việc tuân thủ các luật định hay quy tắc là điều cần thiết để tiến hành công việc một cách trôi chảy và thuận lợi. Tuy nhiên, khi phải đối diện với những đứa con đang gào thét hay nhăn nhó của mình thì họ lại khó để làm được điều đó. Theo giáo sư Forehand, giáo sư tâm lí thuộc đại học Vermont giải thích điều này là: “Bạn luôn nghĩ bạn không thể giành toàn bộ thời gian bên con nên bạn muốn những giờ phút ấy trở nên thật lí tưởng cho con bạn”

Nuông chiều và không áp dụng được những giới hạn đã đặt ra với con

Thật sự thì chúng ta luôn đặt ra một số giới hạn trong đầu. Thậm chí chúng ta còn nói với con điều đó. Ví dụ, khi bạn đưa con đi mua sắm và con bạn xin phép được ra khu vui chơi trong khi bạn sắm đồ. Bạn đồng ý cho con đi trong vòng 30 phút. Chúng ta BIẾT là chúng ra nên ép con phải làm theo đúng lời đã dặn. Tuy nhiên, con bạn quay lại, với khuôn mặt dễ thương và đôi mắt như sắp khóc, xin bạn thêm 30 phút nữa và bạn lại nhân nhượng.

Giáo viên, huấn luyện viên hay các chuyên gia tâm lí đều có quan điểm giống nhau trong nhận định rằng cha mẹ ngày nay không thể chịu đựng được việc con họ đang gặp khó khăn hay phải chịu sự thua thiệt. Vì vậy, họ tham gia vào tất cả mọi việc để giúp con như xin làm đội trưởng đội bóng, xin vào lớp chọn….Kết quả của những việc làm này thật tệ hại. Con trẻ nếu luôn được cha mẹ làm thay và không được rèn luyện những kĩ năng sống cơ bản thì tất nhiên, con sẽ không thể tự quản lí cuộc đời mình khi trưởng thành.

Nếu chọn ra một điều cần thiết nhất mà bố mẹ nên mang lại cho con cái thì đó là việc trang bị cho con những kĩ năng để giải quyết với bất cứ vấn đề gì mà con sẽ có thể gặp phải trong tương lai. Nếu không, con bạn sẽ trở nên yếu ớt và dựa dẫm khi trưởng thành. Và bạn hãy tưởng tượng xem, những đứa cháu của bạn sẽ ra sao?

Luôn nhắc nhở hoặc lặp đi lặp lại những yêu cầu của mình

Thật ra không có vấn đề gì to tát với việc lặp đi lặp lại những yêu cầu hay hướng dẫn nếu con bạn không nghe hoặc lờ đi. Bạn đã đặt ra những quy định và mong muốn con bạn làm theo. Tuy nhiên, không thể trách trẻ con khi chúng không làm theo ý bạn ngay sau lần đầu nhắc nhở và bạn cũng không nên hét lên với con khi bé không nghe lời ngay lần đầu tiên. Hãy nhắc lại yêu cầu của mình một cách kiên quyết chứ đừng lặp đi lặp lại theo kiểu “lèo nhèo” Theo tiến sĩ Nancy Shute, có hàng tá dẫn chứng cho thấy con người thường có không quan tâm hoặc lảng tránh nhưng yêu cầu được nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần. Hơn nữa, việc làm đó sẽ khiến con bạn có thái độ tiêu cực như chống đối hoặc ‘làm cho xong’ và việc bé vẫn lặp lại những điều đó là hoàn toàn có thể.

Vì vậy, lời nhắc nhở ở đây là: Hãy đưa ra những yêu cầu ngắn gọn và lặp lại một cách nghiêm túc.

Share

Advertisements