Khen ngợi con một cách thái quá

Khen ngợi là việc làm mang tính tích cực khi bạn dùng nó một cách vừa phải và vào những tình huống cụ thể. Bạn đã bao giờ gặp những người luôn nghĩ là “thế giới xoay quanh họ”, rằng họ tuyệt nhất, họ là món quà của thượng đế… Có thể những người như vậy đã từng được nghe những lời khen bất tận từ cha mẹ họ, khiến họ tin rằng họ giỏi hơn tất cả mọi người. Một điều dễ hiểu là bạn luôn mong muốn con mình có một sự tự tin nhất định nhưng nó cần phải dựa trên cơ sở thực tế và hành động cụ thể. Tóm lại là, hãy khen con khi bạn thực sự nghĩ điều đó là đúng.

Hình phạt quá nặng nề

90% các bậc cha mẹ nghĩ rằng việc phạt con bằng hình thức đánh vào mông là bình cách làm hiệu quả tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều khi bố mẹ đánh con mạnh hơn mức cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng việc “tìm một cái roi to hơn” không phải là cách tốt nhất để dạy con. Nếu bạn đánh con mà con bạn phản ứng lại một cách tiêu cực thì việc đánh mạnh hơn cũng chẳng giải quyết được vấn đề.

Trong những tình huống như vậy, có thể phạt cấm túc con trong một thời gian ngắn. Bởi kỉ luật phát huy tác dụng cao nhất khi nó được áp dụng đúng lúc, nhẹ nhàng nhưng nghiêm khắc bởi nó sẽ không dẫn tới sự vượt quá giới hạn.

Trên đây là một số lỗi mà các bậc cha mẹ thường mắc phải trong quá trình dạy con cái. Làm thế nào để khắc phục những điều đó. Hãy tham khảo những bí quyết dưới đây bởi nó có thể giúp bạn cải thiện tình hình.

Là bố mẹ, chúng ta đều có thể mắc lỗi và điều đó là hoàn toàn bình thường. Quan trọng là bạn nhận ra được những điều đó và kịp thời điều chỉnh.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, sau đây là một số điều bạn nên lưu ý:

1.      Hãy bình tĩnh: Ngay cả khi bạn muốn những kỉ luật bạn đặt ra là hoàn hảo và phải được áp dụng triệt để thì cũng chỉ nên chọn hai vấn đề quan trọng nhất để bắt đầu với con bạn thôi nó thôi. Đừng khiến con chịu sự quá tải với 20 quy định cần phải làm theo một lúc. Ngồi xuống và nói chuyện với con về những quy định mà bạn muốn con làm theo.

2.      Hãy tìm cách thu xếp vấn đề: Nếu con bạn luôn luôn lằng nhằng với việc ăn sáng mỗi ngày thì thay vì việc “nhồi ép” con, bạn có thể đưa cho bé những lựa chọn như “con muốn ăn cháo hay ăn phở” để bé có thể cảm thấy không có cảm giáv bị ép buộc.

3.      Đừng nóng vội: Cần có thời gian để cho những thói quen cũ được loại bỏ và thay bằng những thói quen mới vì vậy ngay cả khi bạn phải sửa cho con cả chục lần, hãy làm điều đó.

 

Share

Advertisements