Tình trạng giới nghiêm đã được áp dụng tại Băng Cốc trong 8 tháng vừa qua đã được bãi bỏ.

Những sự chuẩn bị đặc biệt đã được đưa ra nhằm đối phó với những người chống chính phủ tại Thái đầu năm nay. Họ đã sử dụng những sức mạnh để càn quét đối với lực lượng bảo vệ an ninh Thái, bao gồm cả việc làm trì hoãn việc đưa ra xét sử các trường hợp tình nghi gây bất ổn chính trị tại Thái tránh không phải đối mặt với các phán quyết trong thời gian lên tới 30 ngày. Hơn 90 người đã bị giết trong tháng Tư và tháng Năm trong các cuộc đụng độ giữa phe áo đỏ và lực lượng an ninh Thái. Có một giai đoạn ngắn, lệnh giới nghiêm đã được áp dụng trên một phần tư toàn bộ đất nước; hiện nay chúng đang được dỡ bỏ dần dần khi tình hình an ninh được cải thiện.

Chính phủ đã có rất nhiều tuần đưa ra gợi ý rằng luật giới nghiên này nên được dỡ bỏ tại thủ đô Băng Cốc và những tỉnh, vùng lân cận càng nhanh càng tốt. Thời điểm này, giới chóp bu trong quân đội Thái cỏ vẻ như đã chấp thuận thời điểm này để tiến hành việc trên. Sắc lệnh tình trạng khẩn cấp này có vẻ như sẽ được thay thế bởi một điều lệnh an ninh nội địa khác, cho phép hội đồng an ninh quốc gia có quyền ngăn cản các trường hợp tình nghi, bắt không cần xét xử trong vòng 30 ngày, nay thay bằng một thời hạn là 7 ngày.

Hiện nay, những người biểu tình vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc tuần hành thu hút sự chú ý của hàng ngàn người, tuy vậy mọi hành động đều diễn ra trong hòa bình, và chính phủ cảm thấy an tâm với điều này.

Những người thuộc phe áo đỏ hiện nay sẽ tụ tập lại vào ngày 10 và 19 hàng tháng để đánh dấu sự kiện xung đột trước đây đã xảy ra giữa họ và chính phủ hiện thời tại Thái.

 

Share

Advertisements