Trung Quốc vừa gây shock bằng việc cấm tất cả các tờ báo, những nhà xuất bản, đặc biết là những chủ website sử dụng ngôn ngữ tiếng nước ngoài – ĐẶC BIỆT LÀ TIẾNG ANH.

Cơ quan báo chí và xuất bản Trung Quốc nói rằng: “Những từ ngữ nước ngoài đó đã làm dơ bẩn sự tinh khiết của tiếng Trung Quốc”. Họ cho biết thêm: “tiếng Trung Quốc chuẩn mực nên là tiêu chuẩn. Các tờ báo nên tránh những từ ngữ hoặc thuật ngữ viết tắt, cũng như thứ tiếng Chinglish mà người Hoa sống tại đại lục đã trộn lẫn giữa tiếng Hoa và tiếng Anh”.

Quy định mới này còn mở rộng phạm vi ảnh hưởng và gửi những cảnh báo đến cả truyền hình và truyền thanh radio.

Cục báo chí và xuất bản trung ương Trung Quốc cho hay: cùng với sự phát triển của kinh tế và xã hội, tiếng nước ngoài đang được sử dụng rộng rãi ngày càng nhiều dưới mọi hình thức xuất bản tại Trung Quốc. “Điều đó đang làm dơ bẩn nghiêm trọng sự tinh khiết của tiếng Hoa bản ngữ, gây ra những tác động có hại cho xã hội, lên môi trường văn hóa”, trích dẫn theo Nhật Báo Nhân Dân Trung Hoa.

Nếu bất cứ từ nào phải dùng tiếng nước ngoài để viết thì phải có phần giải thích bằng tiếng Hoa đi kèm, nhà cầm quyền Trung Quốc cho hay.

 

Share

Advertisements