Dave, 4 tuổi là một chàng trai nhỏ phát triển hoàn toàn bình thường và có thể tự làm được nhiều thứ rồi, tuy nhiên anh chàng chẳng bao giờ thể hiện điều đó ra cả. “Mỗi sáng dậy Dave cũng không muốn tự mặc áo, tự dọn đồ chơi hay cả đi vệ sinh một mình bé cũng không chịu”- mẹ của cậu bé nói.

Những đứa trẻ tỏ ra luôn cần đến sự giúp đỡ có thể là do tâm lí sợ mắc lỗi của bé hoặc bé muốn nhiều hơn sự chú ý từ bố mẹ hay cũng có thể bé đã quá quen với việc bố mẹ làm giúp cho mọi việc. Cho dù lí do là gì đi chăng nữa, bạn cũng cần giúp con mình trở nên tự lập hơn. Hãy tham khảo những ý tưởng sau:

Áp dụng “chiến lược” 50-50: Ví dụ, bạn giúp con đi một chiếc giày và để bé đi chiếc còn lại hoặc đứng làm người cổ vũ khi bé tự làm việc đó.

Thử thách bé một chút: Vào những lúc vui vẻ, hỏi con bạn ba điều con bạn có thể tự làm một mình. Sau đó bảo con hãy chứng minh điều đó. Nếu thấy con lưỡng lự (thế nhỡ con làm hỏng thì sao?), hãy khuyến khích bé tiếp tục làm (Con yên tâm đi, ai cũng có lúc làm hỏng mà.)

Tạo ra những giờ phút thoải mái: Con bạn muốn có sự quan tâm và bé cần được cảm thấy điều đó. Nhưng nếu bạn dùng cách trao đổi một cách vui vẻ với bé cũng không phải là ý kiến tồi để khiến bé mặc đồ ngủ mà đi ngủ ngoan ngoãn.

Share

Advertisements