Thomas 20 tháng tuổi, bé có thể xếp những chiếc cốc thành một chồng hay ghép những hình đơn giản, nghe bố mẹ kể chuyện một cách chăm chú. Nhưng bé không nói, và điều đó khiến bố mẹ hết sức lo lắng, nhất là khi những đứa trẻ ở tầm tuổi này đã có thể nói được rồi.

Những đứa trẻ ở độ tuổi của Thomas mà không nói được từ nào hay những trẻ 2 tuổi mà nói được ít hơn khoảng 50 từ được coi là “chậm nói”. Khoảng 10% trẻ ở độ tuổi này như vậy và những trẻ này thường là:

Bé trai. Các bé nói có thể sẽ nói chậm hơn các bé gái khoảng 3 lần, có thể là các bé thường chỉ tập trung học 1 kĩ năng tại một thời điểm.

Trẻ đẻ non: Các bé cần có thời gian để hoàn thiện các chức năng.

Trẻ sinh đôi: Các chuyên gia cho rằng trẻ song sinh đã có thể giao tiếp với nhau không- dùng- từ quá tốt rồi nên các bé thường biết nói muộn hơn.

Trẻ có anh, chị hay nói: Các bé nghĩ rằng “mình không cần phải nói nữa.”

Nói chuyện trực tiếp với bé, nhưng đừng dùng câu hỏi để bắt bé trả lời, hãy nói chuyện với bé là cách tốt hơn để dạy bé nói.

Có thể rất có để biết rằng con bạn có bị chậm nói bởi những lí do kể trên hay bé có vấn đề về tai hoặc khả năng nhận thức. Nhưng bạn có thể kiểm tra bé, đặc biệt là khi thấy những dấu hiệu sau

–          Bạn biết rằng gia đình bạn có tiền sử về khó khăn trong diễn đạt

–           Con bạn không nói một từ nào kể từ 18 tháng.

–          Bé không có vẻ đang hiểu bạn nói gì.

–          Bé không bập bẹ hay nếu có thì không dùng các phụ âm.

–          Bé có bệnh về tai

Tốt hơn hết, bạn nên đưa bé đi khám và nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ để có những biện pháp kịp thời.

Share

Advertisements