Bắc Hàn đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh thần thánh vì công lý, sử dụng vũ khí nguyên tử để làm nhụt chí kẻ thù, Bộ Trưởng Lực Lượng Vũ Trang Triều Tiên tuyên bố.

Kim Yong Chun nói rằng những hành động tập trận quân sự gần đây do Hàn Quốc tiến hành gần đường biên giới hai nước là sự chuẩn bị cho việc chiến tranh sẽ diễn ra với miền Bắc trong nay mai. Những hành động huấn luyện quân sự lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc này, có sử dụng cả xe tăng, triệt thăng và máy bay chiến đấu. Sự căng thẳng đã diễn ra kể từ khi Bắc Hàn bắn đạn pháo sang hòn đảo Yeopyeong thuộc Nam Hàn nằm gần biên giới vào tháng trước, giết chết 4 người trong đó có hai là lính Hàn Quốc. Tổng thống Nam Hàn ông Lee Myung Bak đã hứa trả thù ngay lập tức nếu phía Bắc Hàn có thêm bất cứ hành động gây hấn nào. Quân đội Nam Hàn nhận thức rõ rằng những cuộc tập trận gần đây để phô trương sức mạnh quân sự của mình. Mặc dù trong năm nay, Nam Hàn đã có tổng cộng 47 cuộc tập trận, tuy vậy, đợt tập trận bắn đạn thật trong mùa đông năm nay vẫn là đợt tập trận lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sự Nam Hàn trên hòn đảo này.

Những Hành Động Khiêu Khích Quân Sự

Miền Bắc Hàn hồi đầu tháng đã gọi những cuộc tập trận của Seoul là hành động của những kẻ hiếu chiến, tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ một hành động nào đe dọa trả đũa lại Nam Hàn. Trong một cuộc gặp tại thủ đô Bình Nhưỡng, ông Kim, bộ trưởng lực lượng vũ trang Triều Tiên, theo dẫn lơi của đài KCNA của Triều Tiên đã buộc tội Nam Hàn đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới trên bán đảo Triều Tiên. Ông này nói: “lực lượng quân đội Hàn Quốc là những con rối và họ đang gây ra các hành động khiêu khích quân sự dễ dẫn đến việc giệt vong khi nhắc lại việc bắn đạn pháo, chống lại Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, nhằm tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược in biển vùng biển phía Tây của bán đảo Triều Tiên”. “Điều này chỉ ra rằng kịch bản của kẻ thù cho một cuộc chiến tranh xâm lược nhắm vào việc bắt đầu một cuộc chiến tranh mới tại vùng đất này”, ông Kim nhấn mạnh cụm từ như một sự bổ xung chắc chắn.

“Lực lượng vũ trang cách mạng Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai một cuộc chiến thần thánh dành công lý theo kiểu Bắc Hàn, dựa trên việc sử dụng vũ khí nguyên tử bất cứ lúc nào cần thiết để đối phó với những hành động của kẻ thù để đẩy lùi một cách thận trọng khả năng đẩy hai bên tới bờ vực của một cuộc chiến tranh”, ông Kim cho biết thêm.

Cả Trung Quốc và Nga đều kêu gọi Nam Hàn hãy làm giảm tình trạng căng thẳng và những quan chức Mỹ đồng thời đã bày tỏ những quan ngại mang tính cá nhân về những thái độ và lập trường ngày càng hung hăng của Seoul.

Cả Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận trên biển với quy mô lớn sau khi việc tàu Hàn Quốc bị tấn công đánh chìm bằng ngư lôi, nghi do phía Triều Tiên thực hiện, giết chết 46 thủy thủ Nam Hàn. Những nỗ lực để kéo các bên trở lại bàn đàm phán đã không thành công. Cả Trung Quốc và Triều Tiên đều cho là đây là thời điểm thích hợp để các bên trở lại bàn đàm phán sáu bên, tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ cũng như Nhật nói họ sẽ không quay lại bàn đàm phán như một hành động tán thành nếu Bắc Hàn cắt giảm số lượng chương trình nguyên tử của mình. Bắc Hàn rời khỏi bàn đàm phán vào tháng 4 năm 2009 sau đó đã không cho phép các thanh sát viên Quốc Tế tiếp tục công việc tại nước mình.

Hiện có 17,000 lính bộ binh và 7,800 lính không quân của Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc

 

 

Share

Advertisements