Trẻ con ngày nay biết rất nhiều thứ và thậm chí bé có thể dạy bạn cách sử dụng một số đồ điện tử trong nhà hay tự làm được nhiều việc. Nhưng đừng dừng lại ở đó, các bé cần được học nhiều hơn chỉ là việc có thể dùng được chiếc điện thoại thông minh của bạn.

Kĩ năng #1: Học cách thất bại

Không có bà mẹ nào lại muốn con mình là kẻ thất bại khi con chẳng giỏi ở một lĩnh vực nào, bị bạn bè xa lánh hay những việc tương tự. Nhưng thật ra thì việc học để hiểu thế nào là thất bại và tìm cách giải quyết vấn đề và trở lại để thành công có lẽ còn quan trọng hơn.

Đối với trẻ nhỏ: Hãy làm gương cho con việc trở thành một người thua- không- nản. Khi chơi với con, cũng được thôi nếu để con bạn thắng những lần đầu nhưng dần dần hãy để bé thua. Theo giáo sư Erika Rich, nhà nghiên cứu tâm lí trẻ em ở Los Angeles: “Khi bạn thắng, hãy nói với con rằng: ‘Bố/mẹ thắng lần này rồi nhé. Nhưng con chơi cũng không tồi chút nào’ Nếu thấy con vẫn tỏ ra buồn vì thua, giải thích với con rằng chẳng ai muốn thua cả, nhưng thắng thua là một phần của trò chơi. Hơn nữa, người thua thực sự chính là những người không nỗ lực”. Từ 5 tuổi trở đi, con bạn không nên thắng trong mọi trò chơi (trừ khi bé thắng thật sự) bởi đã đến lúc con bạn nên trải nghiệm cảm giác thất bại, ngay cả khi con sẽ càu nhàu và hậm hực.

Với những trẻ lớn hơn: Đến khoảng 8 tuổi, hẩu hết trẻ đều bắt đầu hiểu thế nào là thất bại và quen dần với việc đó. Lí do cho những trẻ chưa quen là do bé- cũng giống như nhiều người lớn- quá quan tâm đến kết quả (có chỗ ngồi cạnh bạn gái xinh nhất lớp, được ghi danh vào đội tuyển học sinh giỏi) mà quên mất việc để ý đến những điều thú vị xung quanh. Cách thức để dạy trẻ ở giai đoạn này là giúp trẻ hiểu giải thưởng không phải là tất cả. Nếu con bạn thua trong một trận game với bạn bè, hãy nói với con: “Con không thắng lần này. Nhưng chúng ta sẽ không nói nhiêu về chuyện đó, hãy kể cho bố/mẹ nghe về những thứ khác đi, điều gì khiến con cảm thấy thích thú, bố mẹ các bạn khác cũng cổ vũ cho con đúng không?”Mục đích của cuộc nói chuyện như vậy là để tránh con khỏi suy nghĩ rằng ‘nếu con không thắng sẽ chẳng còn gì ý nghĩa’.

Kĩ năng #2: Làm thế nào để trở thành một người có tinh thần đồng đội

Bạn không muốn con bạn mờ nhạt giữa những đứa trẻ khác. Nhưng biểt cách tham gia vào một hoạt động hay một nhóm còn tốt hơn là ngồi bên lề đúng không? Và kĩ năng này cũng rất cần thiết cho con bạn sau này cả ở trường học, trong công việc cũng như trong cuộc sống. Rich nói: “Người lớn cũng như trẻ em, nhiều khi ta bị ‘ném’ vào những chỗ xa lạ, không có người quen và phải làm việc với họ (như việc cho con tham gia các trại hè quốc tế). Vì vậy, trong những tình huống này, khẳ năng thương lượng và hiểu được là những gì nên đóng góp để nhóm đạt được thành quả là rất quan trong. Một phẩm chất không thể thiếu của các nhà lãnh đạo là khả năng gắng kết mọi người và phẩm chất đó có thể được hình thành ngay từ khi còn bé dưới sự dẫn dắt của bố mẹ.

Đối với trẻ nhỏ: Đầu tiên, có thể bạn sẽ phải dạy con cách để tham gia được vào một nhóm bạn. Theo tiến sĩ Lawrence E. Shaprio, tác giả cuốn sách “How to Raise a Child With a High EQ.”  (Tạm dịch: làm thế nào để nuôi dạy trẻ có được chỉ số EQ cao) nói: “ Khi muốn tham gia vào một nhóm bạn, trẻ có xu hướng sẽ nói với cả nhóm thay vì chọn một bạn trong nhóm để nói”. Hãy tưởng tượng hình ảnh một đứa trẻ đứng bên ngoài một nhóm bạn và nói ‘cho tớ chơi cùng được không?’ và chẳng ai để ý đến bé cả. Trong những lúc như vậy, hãy nói với bé làn “những bạn dễ gần sẽ nhìn ra phía con và cười với con, hãy đến và làm quen với bạn ấy”. Con bạn cần biết điều này bởi đôi khi bé chưa thể tự hiểu được thái độ của các bạn khi không dùng lời nói mà chỉ có biểu hiện.

Đối với trẻ lớn hơn: Trẻ đang đi học thường có tâm lí trắng đen rõ ràng. Tức là nếu con bạn nói “Nhưng chẳng bạn nào muốn chơi với con cả” thì hãy giúp con tìm ra bạn nào có thể sẽ chơi với con”. Đôi khi bé cũng cần sự giúp đỡ để tìm đúng nhóm để chơi cùng hơn là chỉ chạy đến với những nhóm bạn thờ ơ với sự xuất hiện của bé. Một điều mà bố mẹ ít nhận ra là trẻ con sẽ cư xử tốt với những đứa trẻ giống chúng. Nếu con bạn nhút nhát và hay xấu hổ thì hãy để bé chơi cùng với những trẻ như vậy. Những kĩ năng về tình bạn được học bằng cách thực hành vì vậy hãy giúp con chọn đúng nhóm bạn để thực hành những kĩ năng đó.

Đọc thêm:

Những kĩ năng quan trọng mà trẻ nào cũng cần có(Phần II)
Dạy con sự thất bại và thành công

Share

Advertisements