Rất nhiều nhóm nghiên cứu kinh tế hiện nay dự đoán rằng Trung quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới thậm chí là vào năm 2012 dựa trên cơ sở sức mua tương đương (PPP). Nhưng các nhà nghiên cứu đang bất đồng quan điểm trong việc làm thế nào để tính được PPP. Và Mỹ sẽ chỉ thực sự  lui xuống vị trí thứ hai khi mà thu tổng sản phẩm nội địa của Trung Quốc được tính theo đô la theo tỉ giá của thị trường.

Bởi vì tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc giờ mới chỉ bằng 2/5 của Mỹ nên chắc ngày mà các nhà nghiên cứu kinh tế dự đoán vẫn còn xa. Nhưng không phải là sẽ không đến. Khi Goldman Sachs dự đoán cho các nền kinh tế BRIC (Brazil, Russia(Nga), India (Ấn độ), China (Trung Quốc)) vào năm 2003 cho biết Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ vào năm 2041. Năm nay, con số ấy đã rút xuống là 2027. Điều này cũng một phần phản ánh tác động của cuộc khủng hoảng tài chính. Trong quý 3 của năm 2010, tổng sản phẩm nội địa của Mỹ vẫn ở mức thấp hơn so với năm 2007 trong khi đó GDP của Trung Quốc đã tăng 28% trong cùng thời kì.

Nếu GDP của Trung Quốc và Mỹ trung bình hàng năm tiếp tục tăng như hiện nay giống như 10 năm qua (Trung Quốc là 10.5% còn Mỹ là 1.7%) và không có gì thay đổi thì GDP của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong năm 2022. Nhung sự suy luận từ những sự kiện trong quá khứ cũng không thể đoán trước điều gì cho tương lai. Còn nhớ vào giữa thập niên 80, Nhật Bản được cho là sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống trong những năm tới khi mà dân số trong tuổi lao động già đi và sự tăng trưởng năng suất giảm xuống.

Còn một vấn đề nữa khi tính đến chỉ số GDP của  Trung Quốc và Mỹ theo đồng đôla. Nó  không chỉ dựa vào tỉ lệ tăng trưởng thật sự mà còn có cả lạm phát và tỉ giá của đồng Yuan so với đô la Mỹ. Trong một nền kinh tế với năng suất tăng nhanh thì tỉ giá cũng cần tăng theo cho dù là thông qua lạm phát hay sự thay đổi tỉ giá. Trong một thập niên qua, tỉ lệ lạm phát của Trung Quốc là 3.8% so với của Mỹ là 2.2%.

Dựa vào tất cả những yếu tố trên, chúng tôi dự đoán mức tăng trưởng GDP trung bình của Trung Quốc trong 10 năm tới là 7.75% và của Mỹ là 2.5%, tỉ lệ lạm phát lần lượt là 4.5% và 1.5% và đồng Yuan sẽ tăng 3% giá trị trong năm nay. Nếu như vậy thì Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trong năm 2019. Nếu bạn không đồng ý với tỉ lệ tăng trưởng cao như vậy của  Trung quốc thì có thể hạ xuống mức trung bình là 5%. Khi đó Trung Quốc sẽ phải đợi đến năm 2022 để vượt Mỹ. Không thể phủ nhận rằng Mỹ vẫn giàu hơn khi thu nhập bình quân đầu người của nước này cao hơn Trung Quốc những 4 lần. Nhưng điều đó cũng không thể làm người Trung Quốc bớt tự hào về những thành tựu của họ. Hãy chờ xem!

Share

Advertisements