Nếu bạn theo dõi tình hình tài chính gần đây, bạn sẽ nhận thấy rằng giá vàng đang tăng nhanh. Sự thật là giá vàng thế giới đã tăng gấp 3 lần trong 7 năm qua.Một câu hỏi tự nhiên cho bất cứ ai có ý định đầu tư vào vàng là “Liệu sự tăng này còn tiếp tục không?”

Theo rất nhiều chuyên gia, câu trả lời cho câu hỏi trên là CÓ. Sau đây là một số lí do giải thích cho điều đó:

  1. Nhu cầu tăng của các nhà đầu tư: Khi mà càng ngày càng có nhiều sự bất ổn trên thị trường khoán hay những biến động về tỉ giá khiến người ta quay trở lại kênh đầu tư truyền thống là vàng. Chính nhu cầu này đã đẩy giá vàng lên.
  2. Lạm phát và Giảm phát: Khi mọi người đều tin tưởng rằng vàng là một hàng rào truyền thống để ngăn chặn lạm phát thì nhiều người không nhận thấy rằng nó cũng có thể giúp cho vấn đề giảm phát bớt căng thẳng. Và vì vậy, nhu cầu về vàng cũng sẽ tăng lên.
  3. Sự mất giá của đồng tiền: Nếu tiền tệ, ví dụ như đồng đô la mất giá, giá vàng sẽ tăng. Thêm vào đó, rất nhiều nhà phân tích đã dự tính tương lai của sự yếu đi của đồng đô la.
  4. Việc thu mua của ngân hàng trung ương: Khi ngân hàng trung ương cũng nằm trong danh sách những người mua vàng, việc cung cấp vàng sẽ giảm xuống và nâng giá vàng lên.
  5. Cung và cầu: Lượng cung vàng chỉ tăng khoảng 2% một năm trong khi cầu thì tăng không ngừng cũng là một lí do để giải thích cho việc vàng sẽ không ngừng tăng giá. Ở Ấn độ và Trung Quốc, vàng còn mang giá trị cá nhân và văn hóa. Khi những người ở tầng lớp trung lưu ở hai đất nước với số dân đông nhất thế giới này tăng lên, nhu vầu về vàng sẽ tăng một cách đáng kể.

Không khó khăn để một người có thể đầu tư vào vàng và khi mà không ai có thể dự đoán chính xác bước chuyển biến của vàng, các nhà nghiên cứu đồng ý rằng vàng nên được đưa vào danh sách hạng mục đầu tư dàn trải.

Share

Advertisements