Wikileaks: Nhiều Chính Phủ Tìm Kiếm Sự Trợ Giúp Nghe Lén Của Mỹ

Công bố những tin tức ngoại giao bí mật mới nhất, tờ Thời báo New York nói nhiều chính phủ muốn có thông tin về các đối thủ chính trị của mình. Panama và Paraguay là hai cái tên đã được nhắc đến. Chính quyền Panama nói đòi hỏi của Tổng Thống Ricardo Martinelli về việc nghe lén đã được giải thích và gây ra sự hiểu lầm đối với trưởng đại diện ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo một thư tín ngoại giao vào tháng Tám năm 2009, Tổng Thống Martinelli được cho rằng đã nhắn cho đại sứ Hoa Kỳ một tin nhắn khó hiểu qua chiếc Black Berry rằng: “Tôi muốn có sự trợ giúp nghe lén các cuộc điện thoại”.

Sau đó, đại sứ Mỹ tại Panama, Barbara Stephenson nói: “Ông ta bày tỏ sự quan tâm và hỏi ý kiến về rất nhiều người, nhóm người và cả  cá nhân mà ông ta cho là nên bị nghe lén các cuộc điện thoại, ông ta rõ ràng không có sự phân biệt rõ ràng giữa những mục tiêu an ninh hợp pháp với những kẻ thù chính trị”.

Văn phòng Tổng Thống Panama ngay sau đó đã đưa ra một thông báo tuyên bố “Lấy làm tiếc về sự hiểu lầm của giới chức trách Mỹ. Đòi hỏi sự trợ giúp của Panama là để chống lại bọn tội phạm, những tổ chức hay hoạt động buôn bán ma túy”.

Trong một công điện ngoại giao vào tháng Hai năm 2010, cơ quan thi hành xử lý các vấn đề về ma túy của Hoa Kỳ đã một lần nữa cưỡng lại đòi hỏi của chính quyền Asuncion khi họ muốn có sự trợ giúp nghe trộm đối với lực lượng nổi dậy vũ trang Paraguay, nhằm buộc tội nhóm này với nhiều trường hợp bắt cóc đã xảy ra.

Thời báo New York nói rằng khi cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ ngăn trở và không hợp tác trong các vụ việc trên, Bộ trưởng Nội vụ Paraguay Rafael Filizzola đe dọa sẽ đóng cửa hoạt động của cơ quan thi hành xử lý các vấn đề về ma túy tại nước này. Các nhà ngoại giao hai bên cuối cùng đã đồn thuận cho phép việc nghe lén được tiến hành đối với những việc không liên quan đến hoạt động bắt cóc của chính phủ và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

“Chúng tôi đã rất cẩn thận thông qua tình huống chính trị nhảy cảm và đầy thủ đoạn này. Nó có vẻ như là chúng tôi không có một sự lựa chọn đứng vững nào khác trước những đòi hỏi này”, cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ cho hay.

Thời báo New York cho hay, cơ quan đặc biệt của Hoa Kỳ nêu trên có tất thảy 87 văn phòng tại 63 quốc gia trên thế giới và rất nhiều chính phủ đang tha thiết và hăm hở muốn lợi dụng công nghệ nghe trộm mà cơ quan này có để phục vụ cho những mục tiêu chính trị bẩn thỉu mang tính bè phái, cá nhân.

Phát ngôn viên của cơ quan thi hành xử lý các vấn đề về ma túy của Mỹ, ông Lawrence Payne nói hôm thứ Bảy: “không nên đưa ra các bình luận khi mà các thông tin chúng tôi thu thập được cân nhắc và phân loại rõ ràng”.

Trong một thư tín ngoại giao vào tháng Mười năm 2009, Tổng thư ký quốc phòng Mexico nói rằng ông ta không tin tưởng vào cơ quan hành pháp của nước này trong các công việc chống buôn lậu ma túy bởi vì sự rò rỉ thông tin của chính các nhân viên đang làm việc cho tổ chức này cũng như vấn nạn tham nhũng hoành hành khắp nơi.

Wikileaks và những tổ chức truyền thông lớn khác gần đây đã công bố hơn 10 ngàn tài liệu ngoại giao mật của Hoa Kỳ. Trong một nỗ lực mới nhất, hãng Apple đã tỏ ra khôn ngoan và bày tỏ sự ủng hộ và chia sẻ với chính quyền Mỹ bằng cách gỡ bỏ ứng dụng WikiLeaks trong kho ứng dụng Apple Store của hãng. Bộ mặt ngoại giao thế giới vốn dĩ luôn được đánh bóng và khoác lên mình sự lịch lãm và trịnh thượng, nay đã lộ ra toàn những hành động mờ ám và bẩn thỉu.

 

Share

Advertisements