Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn, đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống và những bệnh về gan có thể đem lại những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn phát hiện ra một số triệu chứng của bệnh này để có biện pháp xử lí kịp thời.

Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nhất của bệnh gan là vàng da. Gan là nơi tiết ra mật để lọc trong máu các chất cặn bã thải ra khỏi cơ thể và chuyển những chất ở máu thành năng lượng. Mật là chất lỏng màu vàng xanh và khi mật không được sản xuất hay không hoạt động đúng chức năng, chúng sẽ lan tỏa ra bề mặt da và các mô khiến cho da có màu vàng. Màu này có thể nhận thấy bằng mắt thường. Bệnh vàng da hay sốt vàng da là hai dấu hiệu quan trọng để biết gan đang có vấn đề.

Bệnh vàng da còn có thể đi kèm với một số bệnh truyền nhiễm như cúm. Điều này có thể là dấu hiệu việc túi mật có vấn đề và cần phải được đưa đến bác sĩ ngay lập tức.

Triệu chứng các bệnh gan chủ yếu dựa vào loại bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung thì tất cả các bệnh về gan đều biểu hiện là da vàng, mệt mỏi triền miên, phù nề và đau bụng. Nhiều người còn chịu đựng cảm giác ngứa ngáy. Điều này cũng là sự bắt đầu của những bệnh về da do máu không được lọc hết chất bẩn và tiết ra ngoài qua đường da.

Thêm vào đó, nếu tất cả những dấu hiệu trên còn đi kèm với sụt cân nhanh chóng và ăn kém ngon miệng thì tình hình đã đáng lo ngại rồi.

Những người mắc bệnh về gan cần phải tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Thường thì các bác sĩ sẽ khuyên các bệnh nhân ăn đồ ăn ít muối và không béo.

Share

Advertisements