Cách tốt nhất để cho con ăn thức ăn rắn là trong khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi theo học viện trẻ em của Mỹ. Trong một số trường hợp có thể cho trẻ bắt đầu muộn hơn nhưng bắt đầu quá sớm thì chắc chắn không phải là một ý kiến hay. Sau đây là những lí do cho điều đó.

– Sự phản tác dụng:

Trẻ con khi sinh ra đã có phản xạ đưa lưỡi ra đằng trước khi lưỡi bé chạm vào một vật gì đó, điều này có nghĩa là bé có thể dùng lưỡi để đưa thức ăn từ bên ngoài vào trong miệng. Nếu bạn cố gắng đưa thức ăn thẳng vào miệng bé, bé sẽ ngậm chặt miệng và điều này sẽ khiến cho việc ăn dặm của bé thành một trải nghiệm bớt thú vị đi nhiều. sau 4-6 tháng tuổi, phản xạ này sẽ mất đi.

– Bé có thể bị dị ứng thức ăn:

“Đường ruột của trẻ trước 4 tháng tuổi dễ thấm hơn khiến cho proteins sẽ được tiêu hóa nhanh hơn và điều ngày đồng nghĩa với nguy cơ bị dị ứng cũng tăng cao hơn.” – Theo William Dietz, giám đốc viện nghiên cứu về dinh dưỡng và các hoạt động thể chất ở Atlanta.

– Bé chưa cần đến những thức ăn đấy:

Cho đến khi đươc đủ 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa bột đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà bé cần. Sau đó, có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất từ đồ ăn dặm bởi bé cũng cần thêm calo. Việc cần thêm bao nhiêu calo là tùy vào từng bé thường thì khi trong 1 năm tuổi, bé sẽ cần thêm khoảng 400 calo từ đồ ăn dặm, và đến 2 tuổi thì là khoảng 600 calo.

– Bé có thể gặp những vấn đề về sức khỏe

Theo một nghiên cứu thì trẻ sơ sinh được cho ăn tinh bột trước 3 tháng tuổi có nhiều nguy có bị mắc bệnh celiac (một chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc hấp thụ tinh bột) hơn những trẻ bắt đầu ăn thức ăn dặm sau 4 đến 6 tháng tuổi. Các nghiên cứu cũng khẳng định rằng trẻ con ăn dặm trước 3 tháng tuổi (và trong nhiều trường hợp là sau 7 tháng tuổi) cũng có  nguy cơ cao hơn về bệnh tiểu đường.
Share

Advertisements