Phóng viên Daniel Sandford tại Mát-scơ-va đưa tin những gì đã xảy ra tại phiên tòa

Cựu tài phiệt giầu mỏ Mikhail Khodorkovsky vừa bị cho là có tội tham những trong phiên xử mang màu sắc chính trị lần thứ hai tại thủ đô của Nga.

Thẩm phán của phiên tòa nói rằng, Khodorkovsky và đối tác làm ăn của ông ta là Platon Lebedev có tội vì đã biển thủ công quỹ của công ty Yukos và đã tảy rửa dấu vết những hành động đó của mình.

Khodorkovsky hiện đang thụ án mức án 8 năm sự gian lận và chiếm dụng thuế trong phiên tòa xét xử ông vào năm 2005. Những người ủng hộ ông vẫn bảo vệ vụ việc chống lại ông và cho rằng nó có động cơ chính trị thúc đẩy. Khodorkovsky năm nay 47 tuổi, sẽ được trả tự do vào năm tới, nhưng nếu bị kết án trong phiền tòa lần thứ hai này, có lẽ ông chỉ có thể có khả năng được tự do vào năm…2017.

Hai bị cáo được đưa ra tòa trong phiên xử lần này bị còng tay và dẫn ra trước hội đồng xét xử, có một lực lượng vũ trang canh phòng cẩn mật. Trong một chiếc lồng bằng kính, Khodorkovsky, một trong những người Nga giàu nhất, đã vẫy tay chào những người bạn của mình, một phòng xét xử nhỏ bị nêm cứng bởi các nhà báo và camera truyền hình. Rất nhiều người biểu tình la ó từ bên ngoài của phòng xử án, liên tục hô to “Tự do” và “Hãy cho Putin vào tù”.(Putin hiện là đương kim thủ tướng Nga). Cảnh sát đã bắt giữ một số người. Chỉ một nhúm rất ít các nhà báo được có mặt phía trong phiên xử khi thẩm phán đọc những trang đầu trong cáo trạng dành cho Khodorkovsky, sau đó, họ bị cảnh sát yêu cầu phải rời khỏi phòng xử án.

“Phiên xử đã kết tội Mikhail Khodorkovsky và Platon Lebedev đã phạm tội tham ô khi đã cấu kết và thông đồng với một nhóm người và đã sử dụng vị trí của họ để chuộc lợi”, thẩm phán phiên tòa nói.

Để đọc hết cáo trạng và đưa ra được bản án phải mất một vài ngày. Luật sư của Khodorkovsky nói rằng họ sẽ chống án.

Trong phiên xử lần trước, Khodorkovsky và Levedev đã bị buộc tội biển thủ hàng trăm triệu tấn dầu của công ty dầu mỏ Yukos mà nay đã không còn tồn tại nữa, che dấu và tẩy rửa các chứng cứ về hành vi phạm tội của mình, trong những năm từ 1998 đến 2003. Khodorkovsky đã tố cáo lời buộc tội đó là rác rưởi. Ông nói rằng nước Nga đã phá hủy những công ty tốt nhất của mình cũng như đánh mất lòng tin chỉ vì lũ công chức và quan lại quan liêu và những ban, vụ, sở hay cục cao cấp hiện nay tại Nga đều là một lũ làm cho đất nước bị thối nát.

Rất nhiều người chỉ trích tin rằng chính phủ muốn cựu tài phiệt này bị giữ ở trong tù càng lâu càng tốt bởi vì Khodorkovsky đã cung cấp tiền và trợ giúp cho đối thủ của ông Putin khi ông này còn là Tổng thống Nga.

Thủ tướng Putin trong một buổi trả lời câu hỏi trực tiếp trên truyền hình vừa qua đã đề cập đến trường hợp của Khodorkovsky và nói rằng “tôi tin chỗ của những kẻ trộm là ở trong tù”. Một nhà hoạt động vì nhân quyền tại Nga Lyudmila Alexeyeva nói rằng những gì bản cáo trạng mới đưa ra trong phiên xử thứ hai chẳng có gì mới.

“Tôi hi vọng vào phán quyết nhưng giống như mọi lần, tôi lại thất vọng”, cô nói.

“Bản án nên đóng vai trò là một người hùng nếu nó trả lại sự công bằng thay vì làm cho xong chuyện”.

Share

Advertisements