Tiểu thuyết gia Aldous Huxley từng viết:“Một góc duy nhất của trái đất mà bạn có hi vọng để cải biến, đó chính là bản thân bạn”.  Bạn có thể hàn gắn mối quan hệ của mình một cách nhanh chóng nhưng bạn cần phải sẵn sàng là một phần của sự thay đổi đó. Hiểu xem nguyên nhân của vấn đề là từ đâu và bạn có nên phàn nàn về nó không. Điều này không hề dễ dàng đúng không? Vì chúng ta chẳng mấy khi xem mình là nguyên nhân của vấn đề cả.

Chúng ta cần bỏ được thói quen đổ lỗi cho người khác hay cho ngoại cảnh và tập trung năng lượng để ‘mổ xẻ bản thân’. Điều đó nghe thật to tát, nhưng bạn không bao giờ có thể thay đổi được người khác dù cho người đó có thật sự có mắc phải các sai lầm to lớn đến đâu đi chăng nữa. Nhưng đừng nản lòng vội, trong một mối quan hệ lành mạnh và tích cực, nếu bạn có thể chuyển biến bản thân theo chiều hướng tốt lên thì nửa kia của bạn sớm muộn cũng có sự thay đổi.

Trong cuốn sách “Feeling Good Together”, tác giả David D. Burns- một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực hành vi nhận thức, đã viết về một người phụ nữ luôn cảm thấy chán nản vì ông chồng chẳng bao giờ chia sẻ việc nhà. Tệ hơn, khi chị cố gắng gần gũi hay mè nhèo một chút với chồng, anh ta luôn tìm cách lảng tránh. Đây là một ‘vụ’ điển hình kiểu ‘nàng tiến- chàng lùi’. Một ngày, khi ông chồng đang làm món thịt hầm khoai tây, chị không ngừng “lải nhải” rằng anh nên dùng nồi áp suất mới đúng cách. Cuối cùng, anh ta gắt lên “Em đừng phiền phức như thế được không? Để anh một mình.” Và chị cũng gào lên “Việc chỉ cho anh những điều khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn là phiền phức hả? Rồi tức giận bỏ đi.”

Nhưng theo lời khuyên của Burns, nếu cô ấy nói những câu đại loại như “Anh à, việc phải nghe anh nói em là người phiền phức thật chẳng dễ chịu gì; em biết anh đúng và em chắc là những điều em làm đã khiến anh khó chịu. Em yêu anh và muốn nghe anh nói nhiều hơn về cảm giác của anh. Nhưng anh chỉ bảo em đi chỗ khác để anh một mình, và em có thể hiểu nếu anh không muốn nói bây giờ”. Một hành động đơn giản- và dũng cảm- để tìm ra sự thật về việc tại sao chồng lại có phản ứng thái quá như vậy. Cách thức để TÌM RA SỰ THẬT chính là điểm cốt lõi của việc phát triển mối quan hệ. Việc nhìn bằng con mắt của người khác thật sự rất khó, nhưng nếu bạn có thể một lần gạt cái tôi cá nhân ra, bạn sẽ nhận thấy những điều tuyệt diệu mà mình đã bỏ lỡ bấy lâu nay.

Đừng nghĩ việc thay đổi quan điểm hay nói ra những điều như vậy là quá khó và bạn không thể làm được. Ai cũng có thể làm được điều đó nếu bạn muốn thay đổi bản thân và có tình yêu thật sự với người ấy của bạn. Hãy thử và cảm nhận sự khác biệt kì diệu.

Share

Advertisements