1.Con bạn bị ngã đập mặt xuống đất và bị gãy răng.

Đưa ngay bé đến gặp nha sĩ. Nếu đó là răng sữa, có thể bỏ nó. Nhưng nếu đo là răng vĩnh viễn, hãy ngâm răng vào 1 cốc sữa và mang đến nha sĩ. Họ có thể cấy lại răng cho con bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thể tìm thấy cái răng và con bạn có dấu hiệu khó thở, ho sặc sụa hoặc thậm chí không thở được thì đưa bé đi cấp cứu ngay lập tức, có thể răng đã mắc trong phổi của bé.

2. Con bạn làm đổ bàn nước và nước nóng đổ ra người bé.

Trong trường hợp nước nóng lan rộng và vào nhưng cơ quan nguy hiểm hoặc bỏng ở cấp độ 3 thì bạn cần đưa ngay con đến y tế. Nếu chỉ bị bỏng trên một vùng nhỏ thì bạn có thể xử lí ở nhà nhưng phải nhanh chóng. Cởi đồ ra hoặc xả nước lạnh vào người bé. Nếu chỉ bị bỏng ở tay hoặc chân thì xối nước vào chỗ bị bỏng để hạ nhiệt. Giữ nguyên nước tay cho nó tự khô. Lưu ý, tuyệt đối không bôi những thứ ‘thuốc truyền miệng’ như kem đánh răng, bơ, dầu ăn… vì nó sẽ làm vết bỏng bị bí và hơi nóng lâu thoát ra. Bạn có thể dùng kem bôi bỏng hay thuốc mỡ có chứa kháng sinh và sau đó băng lại. Dùng một túi đá chườm lên vết bỏng sau khi đã băng.

3. Đứa trẻ khác cắn con bạn đến chảy máu.

Bạn cần nhanh chóng rửa vết thương cho bé với xà bông và nước ấm và sau đó bôi thuốc mỡ có chứa kháng sinh rồi băng lại. Miệng con người là một trong những nơi có nhiều vi khuẩn nhất và có thể gây ra những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vì vậy cần đưa con đi kiểm tra bác sĩ nếu vết cắn sâu chảy nhiều máu.

4. Con bạn đi chơi ở công viên và bị ong đốt.

Nếu bạn thấy con có dấu hiệu bị dị ứng (thường thì sẽ biểu hiện sau khoảng vài phút cho đến vài giờ) tức là con thở khò khè, khó nuốt, mặt, cổ họng bị sưng đỏ và ngứa, những vết mẩn lan rộng quanh vết bị đốt và thấy con bị chóng mặt, buồn nôn, có thể tiêm cho bé một ống EpiPen – một loại hóc môn giúp kiềm chế dị ứng (trong trường hợp bé đã được kê đơn như vậy từ trước) và đưa bé đến bác sĩ.

Nếu bé không bị dị ứng, bạn có thể tự chữa cho bé tại nhà ngay cả khi con bạn đang gào lên vì bị ong đốt thật sự rất đau. Đầu tiên là lấy được ngòi ong ra. Nó sẽ tiếp tục phát tán nọc độc sau khi bé bị đốt nên lấy nó ra càng nhanh  càng tốt. Bạn có dùng cái nhíp hoặc kim hoặc dùng thẻ ngân hàng để lấy nó ra. Sau đó thoa cho bé một chút Benadryl cho trẻ em hoặc dung dịch có chứa calamine nếu bé bị ngứa. Bé sẽ đau nhất trong khoảng 2 giờ và những vết sưng, khó chịu ở chỗ vết cắn là điều bình thường.

5. Bạn đang thay tã cho con và thấy những viền mẩn đỏ xung quanh ngực và bụng bé.

Nhiều bố mẹ vô cùng lo lắng khi thấy hiện tượng này vì sợ nó giống với bệnh sởi. Đừng quá lo lắng, những vết mẩn (hay còn gọi là phát ban) như vậy là bình thường và trong hầu hết các trường hợp bé có thể tự lành, tuy nhiên có thể kéo dài trong khoảng một vài tuần và khiến con bạn khó chịu. Dấu hiệu đặc trưng của vết mẩn như vậy là nó nổi vòng quanh, khi một vùng mờ dần đi thì nó lại xuất hiện những vết khác.

Phát ban nhiều khi là dấu hiệu của việc bé bị dị ứng với một thứ gì đấy nhưng có thể không rõ nguyên nhân. Có thể là do thức ăn nhưng cũng có thể do xà bông, dầu gội, kem chống nắng bé dùng. Nhiều lúc nó là do bé mặc đồ mới hoặc thay đổi thời tiết. Cách chữa là bôi cho bé thuốc có chứa kháng sinh histamine để giảm vùng mẩn bị lan ra và khiến bé đỡ ngứa. Tuy nhiên, một số ít trường hợp, sau khi bị phát ban, bé có thể có các dấu hiệu như khó thở, nôn ọe, môi và lưỡi sưng phồng thì hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

9 Trường Hợp Khẩn Cấp Về Sức Khỏe Của Con Trẻ Và Cách Xử Lí- Kỳ II

 

Share

Advertisements