4 Dạng Thiết Kế và Sắp Xếp Chính Của Các Căn Bếp Hiện Đại

Mọi căn bếp đều có chung những phần cơ bản để hợp thành – các hộc tủ chứa đồ nhiều ngăn, mặt bàn bếp, những đồ điện/ga dùng để đun nấu đi kèm đặt liền với bộ bàn bếp (ví dụ như lò nướng, tủ rửa bát, tủ lạnh, lò vi sóng v..v). Việc bạn sắp xếp chúng như thế nào sẽ tạo ra sự khác biệt cho từng căn bếp, trông khá hơn hay…tệ hơn, đó là do khả năng thẩm mỹ và con mắt của bạn, theo cách tốt nhất mà bạn sử dụng công năng của chúng. Đôi khi kích thước/khổ của căn bếp sẽ quyết định cách bố trí, sắp xếp mọi thứ; đối với những trường hợp khác, kích thước và khổ của bộ đồ tủ bếp có thể thay đổi đề phù hợp với từng căn nhà. Hầu hết chúng tuân theo bốn dạng thiết kế cơ bản.

Thiết Kế Một Mặt Tường

Mặc dù thiết kế này phù hợp và tỏ ra hữu dụng với không gian và có tính “mở” với căn bếp, những căn bếp bố trí theo thiết kế một mặt tường không có hiệu quả nhiều lắm. Chúng chỉ phát huy công năng tốt nhất với một chậu rửa đặt ở chinh giữa, tủ lạnh đặt ở hông và mặt chính của bếp với 4 mặt bếp đun, chia làm hai cặp ở hai bên.

Thiết kế bếp kiểu Galley

Kiểu bếp thiết kế Galley là kiểu có hai phần của tủ bếp xong xong với nhau, dựa lưng vào hai mặt tường xong xong, cho phép việc nấu nướng có thể di chuyển và thực hiện dễ dàng từ bên này sang bên kia của bộ tủ bếp. Hãy nghĩ đến việc bố trí tủ lạnh và bồn rửa nằm về một phía tường, bên còn lại sẽ chứa bộ bếp nấu nằm ở trung tâm (đối diện với phần tủ bếp bên kia có chứa tủ lạnh và bồn rửa). Nếu có lối đi và cửa ở cuối mỗi tủ bếp thì việc di chuyển qua căn bếp khi ai đó đang làm việc có thể được thực hiện theo hình tam giác một cách dễ dàng.

Thiết kế bếp bố trí theo hình chữ L

Thiết kế này đòi hỏi phải có hai bức tường liền kề nhau, đặc biệt hiệu quả nếu tận dụng được toàn bộ chỗ nối góc chữ L. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều bước trong công việc bếp núc bằng cách sắp xếp từ tủ lạnh đến chậu rửa, bếp và tới khu vực để chuẩn bị và xử lý thực phẩm. Việc di chuyển trong căn bếp theo hình chữ L là một vấn đề. Nếu ta có thêm một tủ chữ đồ trong căn bếp chữ L thì nó rất tuyệt để là chỗ chứa sách nấu ăn, đồ khô, hoặc có thêm không gian chứa đồ bếp. Tủ chứa đồ này thậm chí còn đóng vai trò bàn ăn cho gia đình hoặc là nơi để đồ ăn sau khi nấu trước khi dọn lên bàn ăn

Thiết kế bố bố trí dạng chữ U

Thiết kế này là dạng bố trí căn bếp một cách linh hoạt nhất. Những căn bếp kiểu này có một “trạm chế biến nấu nướng” ở mỗi bề mặt tường. Nó đặc biệt phát huy tối đa tác dụng nếu bạn có một không gian lớn; một căn bếp hình chữ U trong diện tích bé có thể khá là chật trội cho người khi thực hiện công việc nấu nướng cần hơn một chiếc bếp. Thêm một tủ chứa đồ vào trung tâm của căn bếp hình chữ U mang lại thêm những hiệu quả cho chủ nhân căn bếp. Bạn thậm chí nghĩ đến cả việc có thể đặt chậu rửa và bếp ngay tại “hòn đảo” chính giữa căn bếp này. Tủ hộc ở chính giữa căn bếp này là nơi lý tưởng nếu bạn muốn có không gian để chế tác các tác phẩm như làm bánh hoặc trang trí cho món đồ uống yêu thích.

Share

Advertisements