Tất cả những điều sau đây là một sự phản biện  những quan niệm của mọi người về tình yêu. Chỉ khi bạn và người ấy của bạn có thể nói được với nhau những điều này, thì khi đó mối quan hệ của bạn sẽ thật sự phát triển, gắn bó.

Trước khi bàn về tình yêu thật sự, hãy cùng tìm hiểu xem tình yêu thật sự là gì?

Có một câu chuyện ngụ ngôn đã được kể đi kể lại rất nhiều lần mà một trong số đó là trong tác phẩm King Lear (Vua Lear) của Shakespere. Chuyện kể rằng vị vua già có ba cô con gái. Một hôm, ông gọi ba nàng lại và hỏi họ xem họ yêu ông đến nhường nào ? Hai cô chị cả đã dùng những ‘bài diễn văn’ vô cùng hoa mỹ để thể hiện tình yêu của mình với cha, nhưng cô em út chỉ nói một câu ‘Con yêu cha như thịt yêu muối’.Nghe xong, vua cha vô cùng tức giận đã đuổi cô ra khỏi cung và chia vương quốc cho hai cô chị, những người mà sau đó đã đuổi cả cha mình ra khỏi ngai vàng của ông. Ông đã đi tìm kiếm sự giúp đỡ ở một ngôi nhà mà chính cô con gái thứ ba của ông đang làm người rửa chén bát ở đó. Nhận ra cha mình, cô gái đã nấu cho cha một bữa ăn nhưng cô không bỏ muối vào. Người cha ăn thấy vô vị và đã khóc. ‘Cả cuộc đời này chắc chỉ có con là người thật sự yêu thương cha’.

Câu chuyện này còn được lưu lại đến ngày nay bởi tính nhân đạo của nó. Nó khiến người đọc, người nghe hiểu rằng, trong tình yêu, nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài mà bỏ quên bản chất bên trong thì là một thảm họa. Nó cũng giúp ta hiểu khi nào mình đang mắc lỗi. ‘Muối’ không làm nên món ăn, nhưng nó khiến cho món ăn trở nên dễ ăn hơn, nếu không nói là ngon hơn rất nhiều. Tình yêu thật sự cũng như vậy.

Giờ ta hãy “mổ xẻ “những lời tình ca bất hủ và rút ra kết luận cho bản thân mình nhé!

1. Anh/ em KHÔNG thể sống mà không có em/ anh

‘Anh không thể sống mà không có em’- giọng hát của ca sĩ nọ cất lên. Nghe có vẻ như có ai đó đang chìm ngập trong một tình yêu sâu nặng mà nếu không có người ấy, cuộc sống sẽ trở nên….không thể sống nổi. Nhưng bạn đã bao giờ có một mối quan hệ mà có người chỉ có thể tồn tại được nếu có người kia ? Người mà luôn cần một người khác để khiến mình ‘sống được’ ? Người mà dọa sẽ tự tử nếu chia tay ? Hay bản thân bạn đã bao giờ có suy nghĩ kiểu như vậy chưa ? Cần người yêu như sự sống cần oxy ? Tất vả những cảm xúc trong tình yêu kiểu này- xin lỗi bạn- không phải là tình yêu, nó là sự tuyệt vọng . Có thể ban đầu sẽ có những lãng mạn, bay bổng, nhưng rồi sẽ chẳng ai trong cả hai bạn chịu đựng được nó nữa.

Câu hát : ‘Em không thể sống thiếu anh’ không phải là cách của một người lớn tự chủ mà chỉ như bản năng của một đứa trẻ sơ sinh luôn đòi hỏi sự chăm sóc. Nếu đây là những điều bạn cảm thấy hay là những gì bạn đang làm thì đừng bắt đầu hẹn hò ! Bạn cần phải thay đổi cách suy nghĩ và quan điểm của bản thân trước đã. Hãy đọc, tham khảo ý kiến của mọi người và học hỏi, cho đến khi bạn có thể tự tin nói rằng ‘em có thể sống mà không có anh’ thì đó chính là sự đảm bảo cho một- tình- yêu- thật- sự.

2. Tình yêu của em/anh giành cho anh/em sẽ CHẲNG BAO GIỜ thay đổi.

Hầu hết mọi người đều có niềm tin mãnh liệt vào điều này. Một khi đã ổn định, chúng ta muốn giữ mãi cảm giác đó và không thể chấp nhận sự thật nếu mọi chuyện có khác đi. Điều này cũng có thể hiểu được và vì thể câu hát ‘tình yêu anh giành cho em sẽ chẳng bao giờ đổi thay’ trở thành hotseller. Thật không may, lời hứa này sẽ chỉ làm cho mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn thôi, thay vì làm cho nó bền chặt hơn theo mong muôn (hay ảo tưởng) của khổ chủ.

Lí do ? Mọi thứ- và mọi người trong chúng ta đều đang thay đổi, ngay cả trong giây phút hiện tại. Chúng ta lớn lên, chúng ta già đi, chúng ta tăng cân, gầy đi, ốm đau, khỏe mạnh, chúng ta có những thói quen mới và chúng ta từ bỏ những thói quen cũ….và khi mà hai người đều thay đổi, mối quan hệ của họ chắc chắn cũng có sự thay đổi để có thể tiếp tục tồn tại. Rất nhiều người sợ rằng nếu tình yêu của họ thay đổi, nó sẽ mất đi. Điều ngược lại mới đúng. Tình yêu cần phải thay đổi để thích ứng với hoàn cảnh mới, những điều mà không thể không xảy ra. Sự cuồng nhiệt của buổi ban đầu sẽ trở nên sâu lắng hơn ở những giai đoạn tiếp theo, và hãy tìm ra cách làm mới nó, để tìm thêm những điều khiến bạn yêu nhau hơn. Khi khó khăn hay ốm đau bệnh tật, trách nhiệm và bổn phẩn sẽ nhiều hơn là sự quyến rũ hay âu yếm, cho đến một ngày bạn sẽ nhận ra rằng chính những khó khăn kia đã khiến tình yêu của bạn bền chặt và sâu sắc hơn. Cũng giống như nước chảy, thay đổi cách yêu thương sẽ giúp bạn vượt qua thử thách. Nếu bạn làm nước đông cứng lại, đó là bạn đã làm cho tình yêu của mình cứng ngắc, lạnh lẽo và dễ vỡ.

Share

Advertisements