Có lẽ các bạn đã từng trầm trồ trước những bức ảnh được xử lý thành tác phẩm HDR (ảnh có độ tương phản cao ở nhiều vùng), hoặc cũng có thể bạn đã thử mua hoặc tập sử dụng các phần mềm như photomatic để cho ra đời các sản phẩm của mình. Vấn đề là, để tạo ra một bức hình HDR không đơn giản và tốn nhiều thời gian với một lô các ảnh cần xử lý sau đó ghép chúng lại bằng phần mềm chuyên dụng. May mắn thay, bạn có thể có một cách khác để làm điều đó, bắt chước một tác phẩm HDR mà chỉ cần một phần mềm chỉnh sửa ảnh cơ bản có hỗ trợ xử lý với các layer. Ở đây chúng tôi dùng phần mềm phổ biến là photoshop, chắc hẳn hầu hết những ai làm việc hoặc xử lý ảnh đều có hoặc biết đến nó.
Một chút vỡ lòng về HDR đã nhé. Thường thì máy ảnh kỹ thuật số phần lớn không có chức năng chỉnh độ phơi sáng rộng và chuẩn cho tất cả các vùng sáng trong một bức hình, nhất là ảnh chụp ngoài trời, từ những khu vực như ánh sáng rực rỡ của mặt trời cho đến những chỗ tối của bóng râm. Đó là lý do tại sao chỗ bóng tối của ảnh trở nên đen xì, u ám hoàn toàn mất chi tiết; bầu trời thường lại sáng một cách không bình thường, ngả xám thay vì xanh hay màu của mây.
Phần mềm HDR xử lý vấn đề này bằng cách kết hợp những bức hình cùng một khuôn cảnh ở nhiều chế độ mặc định phơi sáng khác nhau – nhưng bạn có thể giả vờ hiệu ứng trên với phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng. Bạn sẽ có được kết quả tốt nhất nếu bức hình của bạn được chụp ở chế độ định dạng ảnh RAW, vì RAW có rất nhiều thông tin về độ phơi sáng của tấm hình hơn là một tấm ảnh gốc hiện lên trên màn hình của máy ảnh. Nếu bạn để chế độ ảnh định dạng JPEG, đừng lo, hiệu quả của thao tác vẫn có nhưng không được ấn tượng như một bạn mong đợi.
Tạo Từng Bức Hình HDR Đơn Lẻ


Hình gốc

Đầu tiên tôi mở trình duyệt Photoshop ra. Bạn có thể nhìn thầy bức ảnh mà tôi chọn là một tấm hình không có gì ấn tượng cho lắm. Bầu trời trông u ám nhờ nhờ và bị tẩy trắng một mảng khá lớn từ việc phơi sáng quá độ; trong khi đó, tiền cảnh lại tối và sẫm màu. Nói một cách khác, chiếc máy ảnh đã chọn lựa mức phơi sáng trung bình mà điều đó không phù hợp với tất cả các vùng có cường độ sáng khác nhau của khung hình, trông mọi thứ thật mỉa mai.
Để thực hiện bước tiếp theo, ta cần hai bản copy của bức hình gốc. Sau khi mở bức hình bằng phần mềm photoshop, ta chọn File, Save As và chọn một cái tên cho bức hình gần giống với tên gốc của nó, tốt nhất là save chúng ở gần nhau chung một thư mục, tiện cho tìm kiếm và xử lý sau. Sau đó, mở cả hai bức hình cùng một lúc. Với Photoshop Elements, có thể chọn đường tắt bằng cách ấn File, Duplicate, ta sẽ có hai bản copy của bức hình xuất hiện tại Elements Project Bin.
Giờ là lúc “biên tập chỉnh sửa” lại những bản copy của bức hình. Chúng ta sẽ thay đổi độ sáng và độ tương phản của một tấm hình sao cho độ phơi sáng của phần bóng râm trở nên chuẩn hơn, tức là phần bóng râm trở nên sáng và rõ hơn., tương tự, làm điều ngược lại với tấm hình còn lại, làm cho phần trời bị thừa sáng (do phơi sáng quá độ) trở lại dịu mắt hơn và có chi tiết hơn.


Hình 1

Thao tác cụ thể, tôi chọn bức hình đầu tiên để làm cho sáng sủa hơn phần bóng tâm, chọn Enhance, Adjust Lighting, Brightness/Contrast. Kéo brightness slider sang phía bên phải để cải thiện chi tiết và tông màu của tiền cảnh. Khi mọi thứ trông có vẻ ổn, hãy tiếp tục với công việc của Contrast. Như thể tựa đề của phần ta đã chọn (Brightness/Contrast), chúng ta sẽ muốn chỉnh sửa độ tương phản đi kèm với độ sáng để làm cho bức ảnh thực sự lột xác. Việc chỉnh sửa này cần con mắt thẩm mỹ của bạn trong việc thay đổi cường độ và sắc độ của ánh sáng và độ nét.

Hình 2

Khi bạn thỏa mãn với kết quả rồi, hãy quay sang với bản copy của tấm ảnh gốc. Chúng ta sẽ cần “trang trí” một số thứ cho bầu trời và phần sáng trong bức hình, như bạn thấy ở trên. Chọn Enhance, Adjust Lighting, Brightness/Contrast, lần này ta giảm Brightness và Contrast đến khi bầu trời và các phần sáng trong bức hình đỡ chói và bắt đầu có chi tiết.
Kết thúc chỉnh sửa
Giờ đến lúc bạn kết hợp cả hai tấm hình rồi. Chọn tấm hình copy của ảnh gốc và hãy copy nó – trong Elements, ấn Ctrl A và rồi Ctrl C. Chuyền sang bức hình đầu tiên và ấn Ctrl V. Bạn nên có cả hai hình ảnh chồng lên trên 2 layer.

Hình hoàn thiện

Chúng ta gần như đã hoàn thành bức hình. Giờ là lúc để tẩy một cách có chọn lọc những phần pử trên đầu bức hình mà có phần phơi sáng bị yếu, phát hiện những phần phơi sáng đã được cải thiện tốt trong những bức hình xen lẫn nhau trong các layer ở dưới. Chọn công cụ Erasor Tool và bắt đầu tẩy. Bạn nên chỉnh kích cỡ của cục tẩy trước khi tiến hành công việc. Với những phần lựa chọn để tẩy rộng thì dùng đầu tẩy cỡ lớn và ngược lại. Sau cùng là kết quả của tấm hình.

Share

Advertisements