Nga Phản Công Lại Phương Tây Trong Phiên Xử Khodorkovsky

Nga buộc tội phương Tây đã nỗ lực tạo sức ép lên phiên tòa xử tài phiệt dầu mỏ Khodorkovsky.

Ngoại trưởng Nga đã phản ứng lại những chỉ trích của chính quyền Mỹ và Đức hôm thứ Hai nhằm vào bản cáo trạng thứ hai buộc tồi cựu tài phiệt dầu mỏ Nga.

Ngoại trưởng Nga nói trên website của cơ quan này là: “nỗ lực tạo sức ép của phương Tây là không thể chấp nhận được. Chúng tôi hi vọng mọi  người hãy chống lại việc làm ăn của Khodorkovsky, tại trong chính nước Nga và trên đấu trường quốc tế”.

Việc buội tội Nga của phương Tây đối với bản cáo trạng mới của Khodorkovsky là: “công lý được áp dụng một cách có chọn lọc chủ đích”, được người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga tuyên bố là “Không có căn cứ”.

Nhà Trắng dùng từ “quan ngại sâu sắc” về bản cáo trạng “áp dụng mang tính có chọn lọc chủ đích”., trong khi đó, Đức nói “đây là một bước lùi”.

Luật sư của Khodorkovsky chỉ trích: “đây là một bản cáo trạng bất công và thẩm phán không có sự trong sáng. Thật xấu hổ cho quốc gia”.

Ngoại trưởng Mỹ Clinton nói rằng phiên xử tạo nên những câu hỏi quan ngại về vai trò của luật pháp Nga và bản cáo trạng này là một “tấc động xấu lên hình ảnh của nước Nga”.
Trong khi đó, một người Nga tại St Petersburg nói rằng  “không quá tệ nếu Khodorkovsky ngồi tù, nhưng thật tệ vì có những người lại thích ông ta được tha”.
Chưa có thời điểm xác định bản án sẽ được tuyên.

Share

Tin liên quan:

Cựu tài phiệt dầu mỏ Nga đối diện một bản án mới

Advertisements