6. Em bé hai tuổi của bạn ngã ra khỏi xe đẩy khi bạn đi siêu thị và trán của bé sưng bằng quả ổi và bé thì gào lên vì đau.

Khóc là dấu hiệu tốt bởi hầu hết những trường hợp trẻ bị sưng u trán thì nó cũng không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng hơn. Do có rất nhiều mạch máu tập trung ở mặt và trán nên vết sưng có thể rất to. Tuy nhiên, nếu con bạn còn quá nhỏ thì những vết thương kiểu như vậy nên được kiểm tra thường xuyên bởi việc dự đoán xem vết thương có gì trầm trọng hơn không ở trẻ nhỏ là rất khó.

Đặc biệt, với những trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi, bạn cần sử dụng biện pháp theo dõi và chờ đợi, chú ý đến bé trong khoảng vài giờ tiếp theo để chắc chắn bé không có dấu hiệu đi loạng choạng hay nôn ọe và nhất là bé buồn ngủ lơ mơ khi mà đó không phải giờ ngủ của bé hay cáu kỉnh một cách bất thường. Nếu bạn thấy những dấu hiệu kể trên, hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Và, tất nhiên, nếu con bạn bất tỉnh hoặc không cử động sau khi ngã thì đừng chần chừ mà hãy gọi ngay xe cấp cứu.

7. Con bạn bị mảnh vụn từ xe trở rác bay vào mắt.

Tốt nhất nên đưa con đến phòng cấp cứu ngay lập tức nếu bé bị chảy máu, có vết đỏ hay không nhìn rõ hoặc không thể mở được mắt.Nếu vùng da quanh mắt bị rách và cần khâu, hãy cầm máu cho bé ngay lập tức và đưa bé đến bệnh viện.

Nếu bạn cảm thấy chưa cần đưa bé đến viện vì vết thương không quá nặng, bạn có thể tự xử lí tại nhà. Một điều bạn nên biết là vùng da xung quanh mắt mỏng hơn và có độ đàn hồi tốt hơn những vùng khác nên nó có thể chứa một lượng máu và chất lỏng nhiều hơn những vùng da khác. Vì vậy một vết thương nhỏ cũng có thể trông đáng sợ hơn gấp nhiều lần. Nếu bé đồng ý, hãy chườm đá vùng bị thương, và đừng ngạc nhiên nếu mắt con bạn vẫn sưng vù và không thể mở được trong ngày tiếp theo. Hãy tiếp tục chườm đá và cho bé uống một lượng vừa phải thuốc giảm đau nếu vết thương vẫn sưng và gây đau đớn cho con bạn.

8. Con bạn bị ngã, bé cắn phải lưỡi của mình và máu đang chảy nhiều.

Hãy đưa bé đến phòng cấp cứu nếu sau 10 đến 15 phút bạn tự cầm máu mà không được. Cách thức cầm máu như sau: Làm ẩm một miếng vải sạch hoặc miếng gạc với nước mát, để con lên đùi bạn và đặt miếng vải vào chỗ vết thương của bé. Hãy cố giữ bé ngồi yên càng lâu càng tốt. Lưỡi cũng là nơi tập trung nhiều mạch máu nên máu sẽ chảy nhiều điều mà sẽ làm cho bé  (và bạn) sợ hãi.

Bé càng khóc nhiều thì vết thương càng tệ và thường thì bố mẹ sẽ nghĩ là bé sẽ bị mất máu. Trong trường hợp bạn đã đưa con đến phòng cấp cứu, việc mà các bác sĩ sẽ làm là dỗ con bạn và cho sử dụng một miếng gạc lạnh. Lưỡi của trẻ em có khả năng tự lành đến đáng ngạc nhiên mà thậm chí không cần đến một sự can thiệp nào. Sau đó, tránh cho bé ăn đồ mặn và có axit trong thời gian lưỡi bé lành lại và tăng cường cho bé ăn đồ mát. Trong khoảng hai ngày tiếp theo, cho bé ăn kem hoặc uống sữa lạnh cũng không phải là một ý kiến tồi.

9. Nếu bạn nhìn thấy một cốc rượu vứt chỏng chơ trên sàn và con bạn đang có một bộ ria màu rượu nho.

Rượu ảnh hưởng đến người lớn như thế nào thì tác động của nó đến trẻ em cũng tương tự nhưng trẻ em thì chỉ cần một lượng nhỏ hơn rất nhiề để bị say- hay ngộ độc rượu. Bé có thể sẽ nôn mửa, nấc nghẹn hay thởi khó khăn. Còn một tác động nghiêm trọng nữa cần kể đến đó là rượu có thể làm lượng đường trong máu của bé giảm xuống. Do trẻ em không có được lượng đường dự trữ trong gan hay cơ bắp nhiều như người lớn nên lượng đường trong máu không được giữ ở mức độ an toàn. Đặc biệt nghiêm trọng là nếu lượng đường sụt quá thấp có thể dẫn đến co giật và tử vọng. Nếu bạn thấy con mình có vẻ đã uống hơi nhiều, hãy đưa bé đến bệnh viện đưa đường vào cơ thể bé bằng phương pháp truyền trực tiếp. Lần sau, tất nhiên, hãy để những thức uống người lớn đó ở xa tầm với của trẻ bạn nhé.

9 Trường Hợp Khẩn Cấp Về Sức Khỏe Của Con Trẻ Và Cách Xử Lí- Kỳ I

Share

Advertisements