Trăng rằm cùng với ánh điện ban đêm khiến ta thật khó có thể biết được có gì trên bầu trời đêm bằng mắt thường.

Nhưng khi trăng khuyết, giống như trong bức hình trên, ánh điện dường như cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Đầu tuần này quả là một dịp thích hợp để quan sát bầu trời. Một cơn mưa sao băng vào nửa đêm ngày thứ 2 và nhật thực một phần bắt đầu vào sáng thứ 3

Vật thể có thể ngắm nhìn dễ nhất trên bầu trời là mặt trăng. Nhưng sao mộc, sao thiên vương và sao thổ ở gần nhau hơn mọi năm.

Bạn không có kính viễn vọng? Hãy thử nhìn bằng con mắt của một phi hành gia. Chọn một vị trí ít ánh điện đường, nếu bạn có thể nhìn thấy dải ngân hà Milky Way, bầu trời tối đủ để bạn có thể có được cái nhìn trọn vẹn nhất.

Cái nhìn toàn diện bầu trời đêm là cách tốt nhất để chiêm tinh.

…nhưng để có thể nhận biết được những chòm sao hay vật thể, giống như dải ngân hà Andromeda, dải ngân hà lớn gần chúng ta nhất, và mộttrong những vật thể xa nhất có thể nhìn được bằng mắt thường thì bạn còn cần phải có kinh nghiêm nữa.

Những nhà thiên văn học, bằng mắt thường có thể nhận biết được các chòm sao Orion từ 3 ngôi sao sáng bắt đầu từ thắt lưng của anh ta. Nhưng chòm sao này cũng có chứa chòm tinh vân đầu ngựa (Horsehead Nebula) mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy qua kính viễn vọng.

Và đây là hình ảnh sâu hơn của ‘lưỡi kiếm Orion’ hay còn gọi là tên thợ săn. Đây là chòm sao xuất hiện vào mùa đông ở bắc bán cầu và mùa hè ở nam bán cầu.

Nhưng rất ít người yêu thích bầu trời đủ may mắn để được nhìn thấy ánh sáng từ phương bắc như màn trình diễn tuyệt đẹp trông bức hình này được chụp bởi Steward Watt ở Thruso, Scotland

Share

Advertisements