Tình huống 1: Bạn cần phải nói với bố mẹ khác về việc mà con họ đã làm

Đứa trẻ nhà hàng xóm ném đất bẩn vào tường mới sơn của bạn hay có những trò ‘nghịch ngầm khác’. Điều bạn nên làm là hãy nói trực tiếp điều đó với bố mẹ của em bé đó. Và cũng hỏi thêm rằng con bạn có gây ra lỗi lầm gì không và nhờ họ nếu để ý thấy thì hãy thông báo cho bạn.

Nếu tình huống ngược lại, cô bạn hàng xóm nói rằng con bạn lấy đồ trong tủ đồ của nhà họ. Hãy hành động như một nhà báo: Hỏi thông tin chi tiết về điều đó, con bạn đã lấy cái gì, ở đâu và bằng cách nào? Đừng tỏ ra thái quá. Chỉ nói rằng bạn rất cảm ơn vì đã cho bạn biết về sự việc. Và nếu bố mẹ nhà hàng xóm tỏ ra tức giận quá mức hay nói về con bạn một cách thậm tệ thì bạn hãy có thái độ lắng nghe để họ bình tĩnh lại. Không nên tỏ ra lấn lướt hay cố bảo vệ con nhưng bạn cũng cần  phải nghe từ con mình để có những đánh giá đúng nhất.

Tình huống khó xử thứ 2: Con bạn nói ‘bí mật gia đình’ với hàng xóm: “Cô ạ, dạo này bố cháu toàn phải ra ngủ ở phòng khách thôi đấy!”

Khi bạn biết chuyện, hãy nói chuyện một cách cá nhân với người hàng xóm ấy càng sớm càng tốt. Nếu bạn không thực hiện ngay những biện pháp đề phòng thiệt hại thì tin đồn có thể lan nhanh hơn bạn nghĩ đấy, đặc biệt là ngày nay khi mà internet đã quá phát triển(bạn biết facebook chứ?). Chân thật, bạn không cần phải chia sẻ từng chi tiết mâu thuẫn của bạn với chồng nhưng đừng nói dối. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn và chồng bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn và có thể cần đến người hòa giải. Với những bí mật kiểu như thế này, cách tốt nhất là nói trực tiếp. Nhưng nếu bạn cảm thấy như vậy hơi mất thể diện thì có thể nói qua điện thoại. Và bạn cũng nên gợi ý rằng nếu người đó giữ cho bạn bí mật thì bạn cũng sẽ làm như vậy. Sau tất cả, nếu con của hai nhà gặp nhau thường xuyên, có thể đây sẽ không phải là lần duy nhất bạn gặp phải tình huống như vậy. Thêm nữa, bạn có thể có thêm một người bạn tâm giao nữa nếu như cảm thấy phù hợp.

Vậy bạn sẽ giải quyết ra sao khi con bạn chạy về và bảo “mẹ ơi, mẹ bạn con từng là diễn viên múa thoát y(hay những nghề tương tự)”

Có thể bạn vừa biết một bí mật khiến bạn rất tò mò và bạn muốn hỏi về chuyện đó nhưng nếu đưa câu hỏi ra sẽ khiến bạn trở nên thật phiền phức. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy cô ấy uống rượu và lái xe hoặc có những thói xấu mà có thể gây nguy hiểm cho con cô ta, thì bạn hãy lên tiếng.

Share

Advertisements