Bonjour Vietnam, nguyên thủy là một bài hát tiếng Pháp, sáng tác bởi Marc Lavoine, và biểu diễn đầu tiên bởi ca sĩ người Bỉ gốc Việt Phạm Quỳnh Anh. Dịch ra tiếng Việt, tên bài hát có nghĩa là Xin chào Việt Nam, nội dung bài hát nói về tình cảm của một Việt kiều sinh ra xa quê hương dành cho đất nước Việt Nam.

Sau khi ra đời, bài hát đã gây tiếng vang lớn đặc biệt là trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Từ cuối năm 2005, dù ca khúc chưa được phát hành chính thức nhưng đã được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện Internet, như một thông điệp về tình yêu VN và được nhiều người yêu thích.

Có người đã dịch ra tiếng Việt, trích đoạn :

Nói tôi nghe tên nước tôi khó đọc,

Quẩn quanh tôi khi mở mắt chào đời,

Kể tôi nghe cố hương đầy dĩ vãng,

Mắt sầu tôi xao xuyến suốt một thời….

Theo lời Quỳnh Anh : “Bonjour Vietnam là nhạc phẩm đầu tay và chiếm chỗ đứng quan trọng trong tim tôi. Bài hát này viết về tôi và những tâm tình của tôi. Bài hát nói về quê hương nguồn cội mà tôi chưa hề có dịp về thăm (…)”

Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức nhiều đêm diễn cho các cộng đồng người Việt Nam trên thế giới với bài hát này. Từ năm 2008 đã có lời Anh cho bài hát này với tựa đề “Hello Vietnam“. Tháng 5 năm 2008, Quỳnh Anh đã chính thức hát bài “Hello Vietnam” trong chương trình “Paris by Night 92”, một chương trình ca nhạc tiếng Việt của Trung tâm này.

Bài hát này cũng đã được biểu diễn nhiều lần trong các chương trình âm nhạc của đài truyền hình Việt Nam nhân dịp Phạm Quỳnh Anh về nước cuối năm 2008.

Tiếp nối thành công, Phạm Quỳnh Anh đã cho ra đời đĩa đơn với tên Hello Vietnam, trong đó có bài hát với lời bằng tiếng Anh.

Bài hát này trên Youtube được cộng đồng mạng đánh giá chất lượng 5 sao (tối đa)

Lần đầu tiên Phạm Quỳnh Anh đặt chân lên đất mẹ Việt Nam là cuối năm 2008, khi đó các phóng viên Việt Nam (có lẽ là phóng viên mảng giải trí, văn hóa) vốn quá quen với màn khoe khoang nhiều khi đến lố bịch của những ông sao, bà sao trong nước, đã không thể “xác định được mục tiêu” (theo cách mà họ diễn đạt) tại sân bay Tân Sơn Nhất vì Phạm Quỳnh Anh và người quản lý của mình ăn mặc giống những người chung quanh. Không lẽ những “sao quả tạ” kiểu Mít tơ Đờm với nhà triệu đô và quần áo hàng hiệu mốt nhất thế giới có thể được biết đến như cô gái thân thiện và hòa đồng Phạm Quỳnh Anh này.

Mời các bạn một lần nữa nghe bản tiếng Anh của ca khúc: Xin chào, Việt Nam

Hình ảnh Phạm Quỳnh Anh lần đầu đặt chân lên đất mẹ cuối năm 2008:

Nguồn: Wiki

Share

Advertisements