Chúng tôi vừa mói có cơ hội “chơi” với chiếc máy tính bảng tuyệt vời đến từ RIM. Hiện nay chiếc máy tính này vẫn chưa được chính thức bán ra trên thị trường, nhưng theo tin tức nội bộ của hãng, chiếc máy tính bảng này sẽ được tung ra thị trường trong đầu năm nay.

Sự thật là, không giống những đồn đoán ban đầu, chiếc máy này không chạy trên hệ điều hành Android hay webOS, iOS và thậm chí cũng chẳng phải là là gã khổng lồ Windows. Tablet của RIM chạy bằng một hệ điều hành realtime thời trang và gây sự thích thú cho người dùng, có tên gọi là QNX, được hãng mua vào tháng Tư vừa qua, là sự kết hợp của WebKit và sự hỗ trợ rất nhiều của Flash; Thông tin nóng hổi là máy chắc chắn sẽ được chào bán trên thị trường vào quý một của năm nay. Chiếc Blackberry PlayBook này nóng láng và lịch lãm một cách đáng ngạc nhiên, sẵn sang đáp lại những hoài nghi của lũ a dua ô hợp vẫn chê bai chiếc máy lâu nay; ở một động thái trái ngược, RIM cho biết, họ vẫn còn rất nhiều công việc cần phải làm với đứa con cưng mới này của mình. Chỉ có một thứ duy nhất làm chúng tôi thất vọng sau 30 phút được may mắn “vọc” chiếc máy tính bảng dễ thương này là chúng ta vẫn không có được một chiếc máy “điện thoại” bảng với phiên bản này của RIM giống như những gì mà Samsung mang đến cho GalaxyTab của mình.

Hãy thưởng thức đoạn Clip quay trực tiếp chúng tôi “chơi” với chiếc máy tính bảng của RIM

Phần Cứng

Điều đầu tiên có thể khẳng định là chiếc máy tính bảng PlayBook này nhỏ hơn rất nhiều trên thực tế so với hình ảnh chụp của nó mà chúng ta đã biết, thậm chí, chắc chắn nó nhỏ hơn chiếc GalaxyTab 7 inch của Samsung. Màu đen tuyền được phủ lên lớp vỏ sần, tạo cảm giác như chiếc máy này là một thành viên của gia đình Laptop ThinkPad đình đám một thời. Camera được đặt ở chính giữa máy và logo Blackberry theo phong cách truyền thống được làm nổi. Có nút ấn chức năng của máy (mặc dù nhỏ nhưng vẫn sử dụng được dễ dàng) được RIM thiết kế trên đỉnh của PlayBook: Volume, play, pause, power và nút khóa máy lock; Mặt trước của máy tính bảng tuyệt nhiên không có một nút bấm “vật ly” nào, tuy vậy ở rìa mép của màn hình phía dưới vẫn có những nút ấn cảm biến đa điểm dành cho bạn chạm vào nếu muốn điều chỉnh một thứ gì đó. Giống cảm giác trên một chiếc Palm Pre, ngay trên màn hình và ở chính giữa là camera thứ hai của máy.

Màn hình của PlayBook rất tuyệt. Nó rất sáng, màu sắc hoàn hảo đến từng chấm nhỏ, góc nhìn thậm chí còn có phần nhỉnh hơn iPad nhiều. Sự phân bổ điểm ảnh rất tuyệt, tỷ lệ 1024×600, tạo ra 170 ppi giống như của GalaxyTab, so với mức chỉ 132 ppi của iPad. Cảm ứng đa điểm của màn hình làm việc rất tuyệt, mặc dù đôi chỗ chúng tôi gặp vấn đề với các nút ấn nhỏ, có thể là lỗi do phần mềm, không đáng kể.

Chúng tôi thử nghiệm máy ảnh của PlayBook trong một căn phòng khá tôi, mặc dù vậy camera 5 triệu điểm ảnh của máy cho chúng tôi bức hình khá ổn, tất nhiên là chất lượng ảnh có hạt là điều đương nhiên.

Phiên bản chuẩn của máy chỉ có kết nối Wifi, trên thị trường Mỹ sẽ có thêm phiên bản dùng được cho WiMax được Sprint cung cấp vào mùa hè năm nay. Bạn hoàn toàn có thể kết nối với một chiếc SmartPhone của RIM thông qua giao tiếp BlueTooth nếu bạn đã có một chiếc BBM mà mọi người hằng khao khát, một chiếc bàn phím 7 inch là có thể hoạt động hoàn hảo kèm với chiếc máy tính bảng này. Bên dưới lớp vỏ máy là bộ vi xử lý Dual-core 1 GHz ARM Cortex – A9.

Phần Mềm

Hệ điều hành của máy có rất nhiều điểm tương đồng với WebOS. Một vài người sẽ nói “có quá nhiều điểm”. Sự cải tiến chính để làm tăng thêm độ ưu việt từ WebOS danh tiếng đó là chuyển động kéo giật có thể làm được cả bốn phía. Kéo từ trên xuống sẽ cho bạn thấy thông tin chi tiết về thời lượng pin, trạng thái của Wireless và một đường dẫn đến Setting của máy. Nếu giật từ dưới lên, bạn sẽ thấy một loạt các “thẻ” tại trung tâm màn hình, cho thấy các thanh menu và các kết nối đăng nhập vào các nhóm phân loại khác nhau ở cạnh dưới của máy. Nếu giật và kéo từ hai cạnh bên của máy sẽ làm cho PlayBook hoạt động ở chế độ toàn màn hình FullScreen, với các ứng dụng có trong máy.

Trong khi giao diện những tấm thể không phải là sự sáng tạo có căn nguyên xuất phát từ RIM, chúng vẫn chứng minh năng lực kỹ thuật của QNX khá tốt; bạn vẫn có thể duy trì chế độ hoạt động của một ứng dụng nào đó trong khi “du lịch” qua các thẻ chứa ứng dụng khác. Hãy xem thêm clip chúng tôi post kèm với bài này để kiểm chức chế độ test toàn màn hình của máy. Về cơ bản, chúng tôi không thể đạt tới “đỉnh” của cỗ máy này khi chạy các đoạn phim chuẩn 1080p hoặc trò chơi Quake III, phần chơi nhạc và xem ảnh theo các slide. Thật may mắn là chúng ta có thể chỉnh sửa chế độ làm việc đa nhiệm, bao gồm cả việc tạm dừng một ứng dụng nào đó để làm việc tiếp với các thẻ.

Ứng dụng chơi nhạc của PlayBook trông rất vừa mắt dù chúng tôi không thấy nhiều chức năng lắm. Giao diện trang của Document To Go có vẻ chứa được khá đầy đủ các chi tiết và thông số cần thiết giúp ta xử lý các văn bản hoàn hảo. Ứng dụng chạy File PDF hoạt động khá nhanh nhạy.

Share

Advertisements