Thời trang cho nam giới có một sự khác biệt lớn so với của nữ giới. Chúng thực sự có tồn tại, nhưng vòng quay chuyển động chậm hơn nhiều. Chẳng có cái gì đúng hơn điều này đối với xu hướng thời trang dành cho phái mạnh. Mặc dù có nhiều phong cách về đồ vét nam có đặc điểm dễ phân biệt rõ ràng trong xu hướng của năm 2011, tôi vẫn phải lưu ý các bạn rằng cho dù đó là loại vét mang phong cách nào thì rất nhiều đặc điểm của xu hướng vét cho năm nay vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò chính trong những năm tiếp sau. Điều này, xét về mặt kinh tế thực sự tốt vì bạn có thể có khả năng chi trả cho một món đồ có chất lượng để hoàn toàn có thể mặc chúng trong những năm tiếp sau. Điều này không thể nào áp dụng với các xu hướng thời trang khác, duy nhất chỉ đúng ở nam giới. Vậy thì, những phong cách nào, cách cắt may và thậm chí loại/màu sắc vải nào bạn sẽ đóng vai trò then chốt cho năm nay, mời các bạn cùng tôi tìm hiểu.

Trong khi mặc vét và những trang phục thường ngày của nam giới không thường xuyên bị ảnh hưởng hoặc chạy theo xu thế của từng mùa, từng năm (tất nhiên là không tính chuyện bạn tăng hay giảm cân và trời nóng hay lạnh), chúng có thể được sử dụng trong rất nhiều năm, 2011, 2012 và còn xa hơn nữa, dựa trên hai yếu tố thống trị chính mà tất các bộ vét hiện đại bạn sẽ may hay mua buộc phải có để tôn lên vóc dáng của chủ nhân, đó là:

1.     Tính cổ điển

2.     Vẻ nam tính

Phần cổ điển là yếu tố khá dễ. Một bộ complet tốt trong thập kỷ này sẽ mang những điểm nổi bật tốt nhất từ kỷ nguyên thành công đỉnh cao của đồ vét nam (được biết khi nghĩ về độ trịnh trong trong phong cách vét thời Victorian, phong cách thực dụng và tiện lợi dành cho người mặc trong mọi hoàn cảnh hoạt động xã hội thường ngày của những năm 1930 và, một số kiểu cắt vải, một số chi tiết như màu da của những năm 1960 và ứng dụng chúng trong hình bóng bộ complet hiện đại.

Vẻ nam tính của bộ đồ vét cho nam giới ít dễ xác định hơn; bạn không thể bước vào tiệm may và yêu cầu chủ tiệm rằng tôi muốn một bộ đồ vét đậm chất nam tính. Thật buồn, điều đó sẽ không mang lại hiệu quả như bạn muốn. Thay vào đó, những bộ đồ vét của năm 2011 và 2012 là đường cắt làm tôn lên vóc dáng của cơ thể người mặc. Một bộ vét nới rộng bờ vai và cắt xén, sửa sang chỗ eo/thắt lưng cho gọn gàng để nhấn mạnh sự gợi cảm và mạnh mẽ của một thân hình được luyện tập thường xuyên. Nói tóm lại, cảm giác của người mặc chính là chìa khóa của vấn đề này. Nếu người mặc có được cảm giác khỏe mạnh và nam tính thì người thợ may đó đã thành công. Với một số người thì các yếu tố nam tính có được là nhờ đường cắt dứt khoát cũng như một chút trang trí bay bướm; với một số khác nó lại có nghĩa là vộ vét của bạn nên có thêm những chi tiết đính thêm mà nhiều khi bạn phải chú ý cẩn thận đến tư thế và điệu bộ của mình khi trút bỏ nó thật hoàn hảo.

Vậy, hiểu được thực tế rằng bạn cần cả hai yếu tố nam tính cũng như vẻ cổ điển cho bộ vét của mình có phải là những chi tiết kỹ thuật mà bạn đang tìm kiếm?

Kiểu Cắt May Vét:  những thiết kế và phong cách năm nay

Tôi không nhắc đến kiểu cắt may những bộ đồ vét bó sát giống như thể chỉ dành cho các anh chàng da bọc xương của năm 2008 và 2009 nữa. Bạn có thể tìm thấy những thuật ngữ về kiểu cắt may đó ở nhiều nhà may nhan nhản hiện nay. Đồ vét năm nay được cắt may theo phong cách “manh mai” và có ba yếu tố đóng vai trò chìa khóa của việc cắt may một bộ đồ:

1.     Bờ vai rộng

2.     Eo nhỏ

3.     Quần mảnh mai

Với ba yếu tố trên, hãy nhìn vào những bộ vét được cắt may theo những kiểu cách riêng trong thực tế:

1. Phong cách Single Breasted Suits

Có vẻ không cần thiết phải liệt kê phong cách này vì hình như chúng chưa bao giờ bị loại ra khỏi xu hướng vét nam giới. Mặc dù vậy, bất chấp sự mặc định phong cách, nó vẫn là kẻ thống trị trong phong cách cắt may vét trong năm 2011 và 2012.

Có hai loại cắt may của phong cách Single-breasted Suits thống trị chính:

Sleek Cut


  • làm cho thon nhỏ thành cỡ trung bình của những chiếc ve áo hình chữ V
  • cúc trên nên đặt ở vị trí gần rốn của bạn
  • túi ngực chỉ đơn giản là một chiếc túi nhỏ (đừng có ham may một chiếc túi đựng kẹo thật to nhé

Confidence Cut

Loại cắt này tạo cho các ve áo được vuốt nhọn và to

2. Phong Cách Double-breasted Suits và SportsCoats (kiểu áo mang phong cách thể thao)


3. Phong Cách Sack Suit (Tạm dịch là phong cách “bao tải”)


4. Phong Cách Vét Ba Mảnh


Share

Advertisements