Đúng như mong đợi, CES 2011 đã được báo hiệu là năm của máy tính bảng- hơn 75 mẫu máy tính bảng đã được ra mắt tại Las Vegas năm nay. Liệu chiếc máy tính bảng nào đáng chú ý? Có chiếc nào có thể vượt qua được iPad không? Liệu hệ điều hành Android 3.0- Honey Comb có thể thay đổi cuộc chơi không?

Motorola Xoom chắc sẽ là một trong những sản phẩm tốn nhiều giấy mực nhất bởi đây là chiếc máy tính bảng đầu tiên sử dụng hệ điều  hành Android 3.0 (Honeycomb) và điều này đã tạo ra một lợi thế đáng kể so với các sản phầm dựa trên Android khác.

Motorola Xoom

Đúng vậy, Toshiba đã công bố rằng máy tính bảng của họ cũng sẽ sử dụng Honeycomb nhưng tại CES thì nó vẫn chưa chạy hệ điều hành này trong khi Motorola đã có thông báo chính thức sẽ sử dụng toàn hộ sự hỗ trợ của Google giống như Samsung năm ngoái với sản phẩm Galaxy Tab dùng Android 2.2.

Nói về Samsung, Galaxy Tab đã hơi bị lu mờ bởi sự xuất hiện của Xoom nhưng đây thực sự là một chiếc máy tính bảng không tồi. Vấn đề chính chỉ là nó…không dùng Honeycomb bởi vì android 2.2 của Google không thể nâng cấp lên phiên bản 3.0- đây là một tin buồn cho tất cả các nhà sản xuất máy tính bảng. Nhưng có lẽ điều đó cũng chưa hoàn toàn đúng với RIM.

BlackBerry PlayBook

BlackBerry PlayBook của RIM chạy trên hệ điều hành dành riêng cho máy tính bảng của hãng và sản phẩm đã được giới thiệu tại CES 2011. Không hề phô trương tuy nhiên đẳng cấp vẫn được khẳng đinh. Trong khi Xoom, mặc dù rất tiềm năng, nhưng mới chỉ đưa ra phiên bản chưa chính thức. Thêm nữa, ban đầu đây sẽ chỉ sử dụng công nghệ 3G và sẽ nâng cấp lên 4G sau đấy. Nếu xét những tiêu chí trên thì chúng ta sẽ thấy chiếc Playbook thật sự ấn tượng.

Đầu tiên, Playbook không giới thiệu bản thử nghiệm hay demo video, đó là một sản phẩm hoàn chỉnh. Màn hình hoàn hảo như iPad và dao diện người dùng rất trực quan và nhanh.

Thứ hai, Playbook sẽ là một thiết bị 4G ngay từ khi ra mắt.

Vì vậy, ta có thể tổng kết máy tính bảng ở CES như sau:

–          Có thể sẽ có thêm 75 chiếc máy tính bảng ra đời vào năm 2011 nhưng hầu hết có thể khá giống nhau vì chúng đều dùng hệ điều hành Android 2.2.

–          Motorola Xoom hứa hẹn sẽ mang lại phản hồi tốt, tuy nhiên vẫn chưa có phiên bản chính thức nên có thể nói sản phầm này vẫn chưa “đủ lông đủ cánh”.

–          BlackBerry PlayBook sẽ mang đến sự cạnh tranh thực sử với: Hình thức bắt mắt, sử dụng 4G và đối thủ nặng kí nhất của iPad trong năm 2011.

Có thể Apple đã coi Google Android OS là kẻ thù chính yếu, nhưng với sự ra mắt của Blackberry OS, có lẽ cuộc chơi sẽ có sự xáo trộn. Hãy cùng chờ đón những cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn trên thị trường máy tính bảng 2011.

Share

Bài liên quan:
Cuộc chiến về giá Samsung Galaxy Tab tại Mỹ
Đánh giá sơ bộ máy tính bảng Blackberry Playbook

Advertisements