Con bé lại trốn ở trong phòng- một lần nữa, nhạc bật to, cửa khóa. Bạn có nên lo lắng với hành động bí mật này của con không? Có lẽ là không cần đâu. “Trẻ con ở tuổi tween (10-13) bắt đầu có mong muốn riêng tư và biểu hiện dễ nhận thấy nhất là khóa chặt cửa phòng lại”- theo bác sĩ Linda Sonna, tác giả cuốn sách The Everything Tween Book (Tạm dịch: cẩm nang về những trẻ tuổi tween). Vậy làm thế nào để giải quyết những tình huống ấy?

–          Cho con bạn một chút không gian.

Có lẽ cô bé/ cậu bé đang nói chuyện điện thoại với bạn, đọc sách, chơi điện tử, hoặc có thể chỉ đang nằm …tưởng tượng. Sau tất cả những sự kiện ban ngày ở trường, bài tập về nhà và những hoạt động khác, con bạn cũng cần có chút yên tĩnh và điều này là hoàn toàn bình thường.

–          Hạn chế con khóa cửa phòng

Nếu con bạn sợ những thành viên khác trong gia đình làm phiền, bạn có thể bảo con có thể khóa cửa nếu con muốn thay đồ hay có bài tập quan trọng cần hoàn tất. Còn bình thường thì con không nên đóng cửa suốt như vây.

–          Khiến con gần gũi với gia đình hơn.

Hãy duy trì những quy định về việc dọn dẹp nhà cửa, yêu cầu con phải ra ăn tối cùng cả nhà, giúp em làm bài tập về nhà… làm như vậy sẽ khiến con hiểu rằng con không thể tách biệt ra khỏi gia đình.

–          Giảm bớt số đồ điện tử trong nhà.

Để Tivi, video game ở phòng khách hoặc phòng sinh hoạt của gia đình vì thế gia đình bạn có thể cùng xem phim hay chơi trò  chơi. Thêm nữa, bạn có thể cùng con đi dạo, shopping và nói chuyện. Con bạn vẫn cần rất nhiều sự hỗ trợ từ cha mẹ đặc biệt là trong giai đoạn “ẩm ương” này.

Share

Advertisements