1. Luôn luôn sử dụng những câu hỏi mở

Điều này rất quan trọng khi bạn gặp một người mới và bạn cần phải có những điểm để tiếp tục câu chuyện. Những câu hỏi mở thường bắt đầu bằng : “cái gì, khi nào? hay tại sao?” Ví dụ như “Anh thích ăn gì, sở thích của anh là gì….”

Hạn chế đặt câu hỏi để người được hỏi chỉ có thể trả lời có hoặc không.  Ví dụ như: “Anh có thích xem phim không?” Nó sẽ khiến buổi nói chuyện của bạn trở nên nhạt nhẽo và khiến cả hai chẳng có gì nhiều để nói với nhau cả.
2. Hãy là một người biết lắng nghe.

Thể hiện sự hào hứng với những điều người đối diện với bạn đang nói đến. Lắng nghe một cách chăm chú và cẩn thận. Bạn có thể tổng kết lại những điều đối phương vừa nói để thể hiện rằng bạn có nghe và hiểu câu chuyện. Điều này cũng thúc đẩy câu chuyện và đem lại thiện cảm cho người nói.

3. Khi bạn đang nói chuyện với một ai đó, cố gắng tránh mất tập trung với bất cứ thứ gì đang xảy ra xung quanh.

Tập trung vào người bạn đang nói chuyện cùng. Nhiều khi mọi người hay có thói quen làm nhiều việc cùng một lúc ví dụ như vừa nghe người khác nói chuyện vừa nhắn tin, update facebook, twitter hay kiểm tra email… Bạn có thể chắc chắn rằng đây không phải là cách giao tiếp hiệu quả và có thể khiến bạn bị bỏ sót những thông tin quan trọng. Hướng sự chú ý tới người đang nói và tạm thời ngưng những việc khác lại. Nếu có việc gì đó quan trọng hơn, lịch sự nói với người bạn đang nói chuyện cùng để giải quyết vấn đề của bạn rồi hãy tiếp tục câu chuyện.

4. Đừng nói ra những suy đoán của bạn về những điều mà người kia chưa kịp nói.

Không cần thiết phải thể hiện rằng bạn có thể hiểu được và biết được người kia đang định nói gì. Mở rộng tâm trí và lắng nghe tất cả những điều người kia nói, ngay cả khi bạn biết rồi. Bạn có thể nói lên quan điểm của mình sau đó.

5. Tránh nói những câu quá trái ngược hay có khả năng gây tranh cãi không cần thiết

Nói một cách đại khái, chung chung bao giờ cũng an toàn hơn và lịch sự hơn. Bạn không nên thể hiện quan điểm trái ngược hay có những lời bình luận gay gắt khi thấy người đang nói chuyện không có suy nghĩ giống mình. Ôn hòa và nhẹ nhàng sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm hơn. Chẳng dại gì mà đặt đối tác vào vị thế thù địch với mình đúng không nào?

Share

Advertisements