Bạn có thể ngăn ngừa có thai bằng cách sử dụng thuốc tránh thai (hay còn gọi là ‘viên thuốc cho buổi sáng hôm’ sau hay ‘kế hoạch B’) ngay sau khi quan hệ.
Kế hoạch B phát huy tác dụng bằng cách đưa vào cơ thể một cách nhanh chóng lượng hóc môn nhân tạo gây ra đứt đoạn trong quá trình hình thành hợp tử. Thuốc sẽ tác động trực tiếp lên buồng trứng và dạ con khiến cho khả năng mang thai giảm hẳn xuống. Tùy vào chu kì hàng tháng của từng người mà thuốc sẽ có những tác động theo những cách khác nhau. Nhìn chung, hóc môn đó sẽ ngăn cản sự rụng trứng và ‘khóa’ những hóc môn cần cho trứng phát triển. Và nó cũng tác động tới cổ tử cung và ngăn cho tinh trùng kết hợp với trứng.
Viên thuốc cho buổi sáng hôm sau này có tác dụng lên tới 120 giờ ( 5 ngày) nhưng có hiệu quả nhất là trong vòng 24 giờ kể từ khi quan hệ. Tỉ lệ thành công của loại thuốc này là khoảng 75%-89% tuy nhiên nó không thể giúp hạn chế những bệnh lây qua đường tình dục trong đó có HIV/AIDS.

Cách sử dụng:
Uống sớm nhất có thể trong vòng 120 giờ. Nếu bạn để lâu hơn thì tính hiệu quả của thuốc sẽ giảm đi.

Nếu bạn ói ra trong khoảng nửa giờ sau đó thì phải uống liều khác. Bạn có thể uống thuốc cùng với thức ăn hoặc thuốc chống nôn.

Tác dụng của thuốc:
Thuốc tránh thai khẩn cấp không hiệu quả bằng các phương pháp ngăn ngừa trước khi quan hệ như sử dụng bao cao su hay dùng viên tránh thai hàng ngày. Nhưng nếu đã trót quan hệ mà không dùng biện pháp an toàn thì ‘viên thuốc cho buổi sáng hôm sau’ chính là phương án hiệu quả để giảm tối đa khả năng mang thai.
Tác dụng không mong muốn của thuốc:
Bao gồm những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đâu đầu, ngực căng, tức, chóng mặt, đau nặng vùng bụng dưới và có thể bị hành kinh không đúng chu kì.
Tuy nhiên , điều nguy hiểm nhất của sử dụng loại thuốc này mà bạn không thể chủ quan đó là bạn có thể mang thai ngoài dạ con mà không hay biết. Vì vậy, sau khi sử dụng thuốc vẫn nên có sự kiểm tra và theo dõi thường xuyên để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Lưu ý thêm:

Sau khi sử dụng, chu kì tháng tiếp theo của bạn sẽ bắt đầu trong khoảng từ 2 đến 4 tuần. Nếu bạn không có dấu hiệu gì sau 4 tuần thì có thể bạn đã mang thai và cần phải thử để có kết quả chính xác.
Thêm nữa, bạn có thể tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trước khi quan hệ nếu muốn tiếp tục ngay sau đó. Và bạn cũng có thể bắt đầu uống viên tránh thai hàng ngày ngay sau khi dùng thuốc.

Share

Advertisements