Người mắc chứng nghiện công việc (Workaholism) là cụm từ khá phổ biến trong xã hội của chúng ta hiện nay. Cụm từ này để chỉ những người quá say sưa với công việc của họ. Trong đầu họ lúc nào cũng chỉ có hai từ công việc, công việc và công việc. Họ cố gắng đến mức kiệt sức và thường xuyên bị ám ảnh bởi việc phải hoàn thành công việc đúng hạn, những dự án chưa hoàn tất hay đạt được mục tiêu mà họ hằng mơ ước…. Rất nhiều nhà tâm lí đã nhận rằng chứng nghiện công việc còn là sự do sự rối loạn trong tính cách gây nên

–          Quá tham vọng:

Một trong những lí do chính của workaholism là sự tham vọng thái quá. Ngày nay, thành công của một con người nhiều khi được đo đếm bằng những thứ vật chất mà người ta được như tiền bạc, quyền lực, địa vị,… Để đạt được một (hay tất cả) những điều đó họ chỉ có một cách duy nhất là cố gắng làm việc hết mức có thể. Với những người như vậy, chỉ một dấu hiệu vô cùng nhỏ của thất bại cũng có thể dẫn đến những biểu hiện tiêu cực nhưng la hét, nóng giận hay căng thẳng cực độ.

–          Cái vòng luẩn quẩn.

Bên cạnh sự tham vọng quá mức, một người có thể trở nên nghiện công việc khi mà họ muốn tìm đến một nơi để bấu víu sau những thất bại trọng cuộc sống cá nhân. Để cảm thấy thanh thản hơn, họ cố gắng đạt được nhiều thành công hơn ở nơi làm việc để được khen thưởng hay được thừa nhận. Tuy nhiên, sớm muộn gì thì kết quả cũng sẽ là nhiều vấn đề hơn xảy ra với cuộc sống thường nhật của họ khi họ dành ít thời gian và sự quan tâm cho mọi thứ ở nhà. Họ lại tiếp tục trốn tránh bằng công việc. Cứ như vậy, họ sẽ chẳng thể thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn chẳng bao giờ có điểm kết thúc.

–          Tác hại của chứng nghiện công việc

Cho dù lí do là gì đi chăng nữa thì hậu quả của nó cũng giống nhau. Bạn càng bỏ nhiều thời gian cho công việc thì bạn lại càng rời xa gia đình hay những mối quan hệ thân thiết có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bạn như họ hàng, người yêu… bạn sẽ khiến họ mất lòng tin vào sự đúng giờ cũng như sự nhiệt tình giúp đỡ của bạn khi có gặp phải những trường hợp không- liên- quan- đến- công- việc.

Bên cạnh đó, sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn chịu tác động không nhỏ. Bạn hay rơi vào tình trạng căng thẳng quá độ, cáu bẳn, nóng tính, tim đập nhanh, stress thường xuyên, kiệt sức, mệt mỏi, thiếu năng lượng, tức ngực, khó thở, nhịp thở gấp…và nếu không được chữa trị kịp thời còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

–          Giải pháp cho bạn:

Bước đầu tiên và trước nhất quyết định sự thành bài của việc chữa trị đó là bạn phải ý thức được rằng mình đang (hay có dấu hiệu) mắc chứng nghiện công việc.

Bước tiếp theo bạn cần hiểu một điều rằng những người thành công là những người luôn biết cách tự cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Nếu bạn thiếu hụt đi một trong hai thứ đó thì đó chắc chắn không phải là dấu hiệu của sự thành công mà bạn mơ tưởng đâu. Tự tạo nên một thời gian biểu để cân bằng giữa công việc và cuộc sống và cố gắng làm theo. Nghiện công việc xuất phát từ thói quen suy nghĩ của bạn và bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó bằng một thói quen suy nghĩ khác đi.

Mỗi khi bạn ‘lên cơn’ thèm làm việc, hãy nhớ rằng bạn còn có một gia đình ở nhà, những con người cũng cần đến sự quan tâm của bạn như cái cách bạn dành cho công việc của mình. Đặt lại những ưu tiên cho cuộc sống của bạn. Kiên trì, bền bỉ và tin tưởng vào bản thân là những yếu tố quan trọng hơn cả để bạn đạt được thành công.

Ngoài ra, gia đình và bạn bè của những workaholic cũng cần phải giúp đỡ họ. Chỉ cần một dấu hiệu nhỏ của sự thiếu quan tâm cũng có thể dẫn đến “tái nghiện.”

Share

Advertisements