Có được những ấn tượng tốt đẹp sau buổi phỏng vấn tức là gần như bạn đã có được tấm vé để vào trường học hay chỗ làm mà bạn mơ ước rồi. Hãy chuẩn bị thật tốt về mặt kiến thức và làm theo những gợi ý dưới đây để thành công.

1. Chú ý tới loại hình công việc.

Nếu bạn nộp đơn cho công việc văn phòng thì bạn nên mặc những đồ mà bạn sẽ mặc nếu được nhận làm. Còn nếu là công việc thoải mái hơn thì không cần quá gò bó. Nhưng nhìn chung là nên mặc sang hơn ngày thường của bạn để tránh tạo ấn tượng về sự cẩu thả hay luộm thuộm. Nói không với những chiếc váy ngắn cũn cỡn, giày cao gót quá mức, quần jeans xé te tua hay bất cứ trang phục nào tương tự.

2. Chuẩn bị thừa còn hơn thiếu.

Cẩn thận không bao giờ là thừa khi đi phỏng vấn. Đừng chỉ mang hồ sơ của bạn, mang theo cả thư giới thiệu hay những giấy tờ tương tự nếu bạn có.

3. Chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến.

Đó là những câu hỏi dạng như: “Tại sao bạn nghĩ bạn hợp với công việc này?”, Tại sao bạn muốn làm ở vị trí này?”, “Tại sao bạn lại bỏ công việc trước của bạn? ”, “Miêu tả về bản thân bạn trong 3 từ? ”, “Cuốn sách gần đây nhất bạn đọc tên là gì?”

Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng hơn nếu bạn đặt câu hỏi cho họ.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với điều này. Hãy đặt câu hỏi nếu người đó có nhiều khả năng là sếp tương lai của bạn còn nếu đó là một sinh viên mới ra trường thì bạn cũng cần chọn những cách phù hợp hơn. Đừng tỏ thái độ.

4. Đừng hỏi những câu liên quan đến quyền lợi cá nhân của bạn.

Những câu hỏi như “giờ nghỉ trưa kéo dài bao lâu” hay “ khi nào thì bắt đầu kì nghỉ?” Thêm nữa, đừng nói xấu về sếp cũ hay đồng nghiệp cũ của bạn. Tất cả những điều này sẽ tạo ra ấn tượng xấu và khiến bạn mất điểm thảm hại.

5. Luôn thể hiện sự lịch sự và chuyên nghiệp.

Khi bắt tay hãy nắm tay thật chắc chắn và dứt khoát. Tránh ậm ừ, nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn bạn khi nói chuyện và đừng ngại cười.

6. Đừng quá bồn chồn, sợ sệt hay có phản ứng thái quá.

Người phỏng vấn không phải là bạn của bạn vì vậy hãy nói năng rành mạch, dứt khoát và thể hiện sự tôn trọng. Đặc biệt nhắc nhở bạn là không nên nói dối hay tự thổi phồng bản thân lên, Nếu bạn không biết, nói như vậy chứ đừng tự bịa ra câu trả lời vì bạn sẽ bị phát hiện ngay thôi. Thể hiện thật tốt những gì bạn biết và đã chuẩn bị.

7. Nói về thành quả hay kinh nghiệm của mình dưới dạng câu chuyện.

Lí giải tại sao bạn lại hoàn thành những công việc đó tốt vậy và những kinh nghiệm đó sẽ giúp gì cho công việc sắp tới. Bạn phải thể hiện được là mình phù hợp với công việc đó và bạn xứng đáng là một thành viên của công ty.

Share

Advertisements