Một lý do khiến các bố mẹ có trông đợi ở cô bé, cậu bé nhỏ tuổi của mình những điều…như người lớn là do trẻ con thường không ổn định và có xu hướng thay đổi theo ngày hay thậm chí theo giờ. Khả năng tập trung, khả năng tự chơi hay chơi hòa thuận với bạn khác phụ thuộc vào cảm xúc, sức khỏe và hàng tá lí do khác. Thêm nữa, bố mẹ cũng chưa biết về những hành vi nào là phù hợp với lứa tuổi của con mình. Sau đây là những điều bạn có thể thật sự hi vọng vào con mình và đó cũng là những dấu hiệu để bạn biết khi nào thì nên dạy con điều gì.

Bạn từng hi vọng: Em bé 2 tuổi nhà bạn sẽ tự chơi trong hai phút khi bạn cần chạy vào nhà tắm

Sự thật là: Ngay khi bạn vừa đi vào thì đã thấy con bạn lò dò chạy theo rồi và muốn được vào cùng bạn.

Cách xử lí: Bạn càng không muốn cho con bạn đi cùng thì bé càng cố để chạy theo. Thay vì vậy, hãy chơi đồ chơi hay xếp hình với bé một lát và sau đó quay sang bảo với bé rằng bạn cần vào nhà tắm và sẽ quay lại ngay. Tuy nhiên, bạn phải giữ đúng lời hứa (đừng tiện thể qua phòng làm việc kiểm tra email hay vào bếp làm gì đó). Vỗ vai bé và cảm ơn vì bé đã chơi ngoan trong lúc bạn rời đi. Nếu bạn cần thời gian để làm việc nhà, hãy chơi với con thêm một lúc nữa rồi giải thích việc bạn định làm. Cố gắng để bé vẫn có thể nhìn thấy bạn và thỉnh thoảng chạy lại ôm ấp hay hỏi han bé một chút.

Bạn kì vọng: Em bé 2 tuổi của bạn sẽ không bao giờ nghịch vào cái đĩa đựng nước cho cún.

Sự thật là: Bé sẽ nghịch nó nhiều hơn bạn tưởng đấy.

Cách xử lí: Bạn cần nhận thấy sự thật là nghịch nước khiến bé rất vui thích và tìm cách khác để thay thế. Trải một tấm khăn ra sàn nhà rồi cho nước vào cốc nhựa cho bé nghịch một chút hoặc kéo dài thêm thời gian tắm. Cách hiệu quả nhất để bé không chơi những thứ không sạch sẽ là DỨT KHOÁT. Nói không với những đồ đó và hướng sự chú ý của bé sang đồ chơi khác hay một hoạt động nào đó.

Bạn nghĩ rằng: Đứa con 3 tuổi của bạn sẽ tháo tung món đồ chơi ra mặc dù bạn đã nhắc cả trăm lần.

Sự thật là: Bé sẽ cho những đồ đó vào chiếc xe tải nhỏ và lại tiếp tục chơi.

Cách xử lí: Thật khó để một đứa trẻ không khám phá đồ chơi của mình. Vì vậy, bạn sẽ phải chơi cùng bé. Chắc chắn rằng bạn khen ngợi bé ngay cả khi bé chỉ xếp được 1 món đồ vào đúng chỗ. Bằng cách chỉ cho bé cách chơi và khen bé khi bé hoàn thành sẽ là những bước nhỏ góp phần hình thành thói quen tốt sau này.

Bạn hi vọng: Cô bé 3 tuổi của bạn sẽ ngồi yên lặng trong nhà hàng trong khi chờ thức ăn được mang ra.

Sự thật là: Con sẽ mở tung hộp đựng đường trên bàn rồi lôi hết đống đũa trong hộp ra để nghịch.

Cách xử lí: Hãy biến nhà hàng thành nơi giống nhà của bạn. Bạn đi ăn vào khoảng thời gian bạn hay ăn ở nhà, bỏ qua những trang phục quá rườm rà kiểu cách hãy những đôi giày khó đi và có thể mang thêm cả bát đũa của con từ nhà. Thêm nữa, phải để ý cả tính cách của con, giấy vẽ hay tô màu sẽ chỉ giữ bé yên lặng được trong một khoảng thời gian ngắn thôi, nên có thể bạn còn cần mang theo mấy món đồ chơi nhỏ hay cùng bé đi quanh cửa hàng. Tốt nhất là nên chọn những nhà hàng phù hợp với trẻ con ít nhất là đến khi con bạn được hơn 4 tuổi.

Bạn kì vọng: Bé 4 tuổi nhà bạn sẽ chia sẻ đồ chơi hay thức ăn với bạn bè một cách dễ dàng.

Sự thật là: Các bé ở tuổi này thường xuyên tranh nhau đồ và có thể ‘cắt xoẹt nhau’ liên tục.

Cách xử lí: Ở độ tuổi gần đi học này, các bé vẫn đang trong quá trình học ý niệm về sự vị tha vì vậy thật khó để bé có thể tặng ngay cho bạn bè những thứ mà đứa trẻ đó thích. Nếu bé làm được như vậy, hãy thể hiện với bé rằng con đã làm những việc thật đáng khen. Tuy nhiên, nếu bé không nhường bạn thì bạn cũng không cần can thiệp ngay, trẻ con ở tuổi này bắt đầu biết cách tự giải quyết những vấn đề của bé và có thể bạn chỉ nên đưa ra gợi ý. Có thể bảo với bé rằng “con cho bạn mượn con búp bê đó 5 phút rồi đến lượt con chơi.” Trẻ con ở độ tuổi này lúc nào cũng đòi hỏi sự công bằng. Trong lần sau nếu có bạn đến nhà, hãy để thêm cả những món đồ bé không thích chơi ra nữa.

Bạn kì vọng: Cậu bé 5 tuổi của bạn có thể ngồi trong rạp phim và xem bộ phim thiếu nhi đó từ đầu đến cuối.

Sự thật là: Bé sẽ hết hứng thú chỉ sau 15 phút.

Cách xử lí: Đầu tiên, bạn cần chắc chắc là nội dung phim sẽ hấp dẫn với bé bởi nhiều khi phim trẻ em cũng có những tình tiết rắc rối hay nội dung phức tạp khiến em bé nhà bạn không hiểu và nhanh chán. Thêm nữa, bạn có thể nói thầm với con những bình luận về bộ phim để bé hiểu hơn. Và một điều nữa cần nhớ là chọn những bộ phim không dài quá 90 phút.

Share

Advertisements