Đôi khi có một khoảng vườn nhỏ và đất đai rộng rãi, bạn có thể nghĩ đến việc tận dụng chỉ khoảng hơn 10m2 một chút để đặt vào giữa không gian mát mẻ và yên tĩnh đó “một kỳ quan nho nhỏ” dành cho không gian làm việc hay một studio thu nhỏ chẳng hạn. Bài viết hôm nay giới thiệu với các bạn về một công trình như thế đã được thực hiện.

Với sự phối hợp làm việc của chủ nhà và kiến trúc sư, thợ mộc, những vật liệu đơn giản có thể kiếm được, chúng ta có một ngôi nhà xinh xinh hình lục giác không đều nhưng lại giải quyết được tất cả nhu cầu làm việc của chủ nhân. Điều đặc biệt là ngôi nhà mới này nằm trong khuôn viên vườn của khu nhà chính, tách biệt và có được sự riêng tư cho chủ nhân khi cần làm việc.

Mái nhà được tạo hình với độ dốc kiểu cờ đuôi nheo, lắp cửa sổ kính, làm cho không gian bên trong cao hơn và có nhiều ánh sáng hơn. Bề mặt ngoài của căn nhà được sử dụng loại ván gỗ chống chịu nước và thời tiết đặc biệt là mưa để ngôi nhà có thể được sử dụng trong thời gian lâu dài. Loại vật liệu này giờ có thể kiếm được ở Việt Nam thông qua các công ty nhập khẩu và phân phối độc quyền.

Cửa chính của ngôi nhà làm bằng vật liệu nhôm kính. Cửa sổ được làm từ loại nhôm tráng sứ có thể chống chịu mọi loại thời tiết.

Bức tường hướng Nam chính là mặt hứng nhiệt tự nhiên từ ánh sáng mặt trời của căn nhà.

Một chiếc chậu bằng xi măng được đặt trước cửa sổ nhà, vừa có tác dụng làm đẹp đồng thời ngăn cản người lạ tiến đến gần khu vực cửa sổ trong trường hợp cần thiết.

Bạn bè có thể có một nơi để tổ chức tiệc tùng cuối tuần cùng gia chủ rất ấm cúng.

Chủ nhà dùng loại sơn màu thân thiện với môi trường để trang điểm cho toàn bộ ngoại thất của nhà. Đây là một chi phí không nhỏ nhưng nó thực sự có lợi cho sức khỏe và tính lâu dài của căn nhà.

Cách bố trí đèn LED một cách tinh tế làm cho ngôi nhà trở nên ấm áp và lung linh về đêm.

Bên trong nhà có một bộ ghế sofa làm đặc biệt bởi các ống thép, dựa lưng vào tường và đối diện với mặt tường còn lại, dưới gầm ghế là hai chiếc hòm để đựng những đồ dùng cần thiết. Một giá sách đơn gắn trên tường cung cấp không gian cho những quyển sách và tài liệu bạn cần khi làm việc. Việc có những bức tường dày và cách bố trí lấy hơi ấm từ ánh sáng mặt trời một cách bị động giúp ngôi nhà giữ ấm và mọi người có thể thoải mái mà không cần thêm hệ thống lò sưởi vào mùa đông. Một không gian kín như vậy thì đôi khi chỉ cần một chút hơi ấm từ ánh sáng mặt trời hoặc từ máy tính của bạn cũng làm căn phòng thêm ấm lên.

Chiếc bàn làm việc được bố trí hợp lý, đủ rộng và uốn cong, vừa có thể làm việc với bề bộn giấy tờ và sổ sách, vừa có thể làm nơi tiếp khách. Cửa sổ kính đủ rộng và đúng tầm, vị trí, làm cho ánh sáng trong phòng luôn luôn đủ và ấm áp.

Một chiếc đèn thả có hai màu vàng ấm hoặc xanh mát có thể làm tăng thêm sự thân thiện trong căn phòng tùy theo từng mùa và nhiệt độ khí hậu.

Sơ đồ mặt bằng bố trí của căn nhà nhỏ

Mặt cắt ngang của công trình

Chuẩn bị nền móng

Dựng khung nhà

 

Share

Advertisements